Sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022

31/08/2021

Thời điểm này, các trường học trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực cũng như các phương án phòng chống dịch Covid – 19, sẵn sàng đón các em học sinh bước vào năm học mới 2021 – 2022.


 

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Định Trung, thành phố Vĩnh Yên có 1.245 học sinh, trong đó có 245 học sinh lớp 1. Để chuẩn bị đón học sinh vào năm học mới, nhà trường đã khẩn trương hoàn tất việc cải tạo nhà ăn bán trú, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng, internet, các phòng học và dọn dẹp vệ sinh, trang trí khuôn viên.

Nhà giáo Lại Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm qua, dù đã được các cấp quan tâm đầu tư xây mới nhiều phòng học song đến nay trường vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em trong khu vực. Hiện trường có 27 phòng học, 6 phòng bộ môn. Để bảo đảm điều kiện cho 33 lớp học đủ 2 buổi/ngày trong năm học mới, cùng với bổ sung 20 bảng viết, 3 máy chiếu, 6 điều hòa cho các lớp, từ tháng 6, nhà trường đã chủ động tham mưu chính quyền địa phương cải tạo, sửa chữa khu nhà ăn bán trú 2 tầng để làm 2 phòng học văn hóa. Đồng thời, hợp đồng với 9 giáo viên bổ sung nhân lực còn thiếu, nâng tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường lên 41 người.

Công tác chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới cũng được lên phương án chuẩn bị chu đáo. Bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường, theo hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, lễ khai giảng sẽ diễn ra đơn giản, rút ngắn thời gian. Hiện nhà trường đã chuẩn bị, bổ sung hơn 1.000 khẩu trang vải,  40 chai nước sát khuẩn, 66 nhiệt kế, 10 máy đo thân nhiệt và hàng trăm bánh xà phòng rửa tay, bình nước uống phục vụ học sinh đến trường. Ngoài ra, các phương án khai giảng khi gặp tình huống bất ngờ cũng được nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đặc biệt, để bảo đảm kế hoạch, tiến độ khung chương trình năm học 2021-2022, nhà trường đã đón học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 23/8 và tổ chức dạy học. “Tận dụng thời gian vàng khi học sinh có thể đến trường học trực tiếp trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch cho những môn học mang tính chất nền tảng như Tiếng Việt, Toán, đồng thời, bố trí 2 giáo viên trên một lớp 1 để kèm cặp, uốn nắn nét chữ cho các em.” – nhà giáo Huyền nói.  

Chúng tôi đến Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, huyện Vĩnh Tường khi giáo viên nhà trường đang khẩn trương sắp xếp bàn ghế, thiết bị phòng học để chuẩn bị cho năm học mới.

Nhà giáo Lê Hoàng Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, những ngày qua, trường được huyện Vĩnh Tường trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho các công dân từ vùng có dịch trở về địa phương. Ngay khi được huyện bàn giao lại từ ngày 23/8, nhà trường nhà trường phân công cán bộ, giáo viên tổng vệ sinh toàn bộ phòng làm việc, phòng học, thiết bị dạy học, khuôn viên bên trong và bên ngoài, bảo đảm môi trường an toàn trước khi đón 423 học sinh quay trở lại trường.

Đến nay, cùng với đầu tư mua sắm đầy đủ trang thiết bị như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, nhà trường cũng đã thiết lập phòng cách ly tạm thời, kích hoạt tổ phòng chống dịch làm nhiệm vụ đo thân nhiệt cho học sinh vào đầu mỗi buổi học. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyên cán bộ, giáo viên và phụ huynh nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho học sinh; hướng dẫn phụ huynh và người đến liên hệ công tác thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đúng cách, quét mã QR code… Trong những ngày nghỉ, nhà trường phân công lịch trực cụ thể cho cán bộ, giáo viên, vệ sinh khuôn viên trường lớp học để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh sau mỗi tuần học.

Cùng với công tác phòng chống dịch, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đồ dùng, thiết bị giảng dạy cho năm học mới. Tận dụng thời gian ngắn cuối hè, nhà trường đã đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang khuôn viên, sửa chữa toàn bộ hệ thống bàn ghế, trang thiết bị, đầu tư phòng thư viện và đưa vào sử dụng 5 phòng học bộ môn mới. Đây là điều kiện để nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới. 


Giáo viên trường THCS Nguyễn Viết Xuân vệ sinh trường lớp bảo đảm môi trường an toàn cho học sinh 

Trong năm học mới này, Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Tam Dương có 18 lớp với 706 học sinh và 47 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Nhà giáo Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để bảo đảm mọi điều kiện cho năm học mới, nhà trường tổ chức rà soát cơ sở vật chất, sửa chữa, mua sắm bổ sung gần 50 bộ bàn ghế mới, nâng đường truyền internet, đáp ứng nhu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường đều tham gia đầy đủ các đợt tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, ngoài ra, trong kỳ nghỉ hè, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường đã tự học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ chuẩn bị cho năm học mới. Riêng về phòng chống dịch Covid-19, nhà trường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn trường, lớp; tiếp tục tuyên truyền về tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng chống dịch. Buổi khai giảng năm học, nhà trường sẽ tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài, sẽ tổ chức hình thức dạy học trực tuyến cho các em học sinh.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021-2022, toàn tỉnh có trên 508 cơ sở giáo dục với khoảng 370.000 học sinh ở tất cả các bậc học. Xác định đây tiếp tục là năm học “đặc biệt”, được dự báo gặp nhiều khó khăn do dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, để thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả và vừa bảo đảm nội dung chương trình dạy học theo kế hoạch, Sở đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kịch bản, phương án cho cả năm học, sẵn sàng chuyển đổi hình thức dạy học phù hợp với từng tình huống dịch bệnh phức tạp có thể xảy ra. Cùng với đó, tích cực triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng; tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp, đầu tư trang thiết bị hiện đại, bảo đảm đủ điều kiện cho các nhà trường dạy tốt và học tốt; sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, bảo đảm cân đối về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, ưu tiên bố trí đủ giáo viên lớp 1, lớp 2 và lớp 6; phối hợp với các đơn vị cung ứng đủ cho 100% học sinh có sách giáo khoa trước khi vào năm học mới…

Đến nay, mọi điều kiện chuẩn bị cho năm học mới cơ bản hoàn tất; hiện các trường đã sẵn sàng bước vào năm học mới với nhiều khí thế mới và quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: