Biến thể Omicron có thể tấn công phổi kém hơn so với các chủng khác

22/12/2021

Nghiên cứu của Anh cho thấy, biến thể Omicron có thể tấn công phổi kém hơn so với các biến thể COVID-19 trước đó.

Theo nghiên cứu của Viện Miễn dịch trị liệu và Bệnh truyền nhiễm, Đại học Cambridge (Anh), những đột biến trên protein gai của virus, khiến nó có thể tránh né được kháng thể, cũng có thể làm giảm cách nó tái tạo trong phổi và gây ra bệnh nặng.

Bản tóm tắt của nghiên cứu nêu rõ: “Những quan sát này nhấn mạnh biến thể Omicron đã đạt được các đặc tính né tránh miễn dịch đồng thời ảnh hưởng đến các đặc tính liên quan đến sự sao chép và khả năng gây bệnh”.

Giáo sư Ravi Gupta, Giáo sư vi sinh lâm sàng tại Cambridge và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết vẫn còn những thách thức phía trước mặc dù những phát hiện này có vẻ khả quan. Theo ông, sự lây nhiễm hiệu quả của các tế bào phổi có thể tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi. Các tế bào hợp bào thường được nhìn thấy trong các mô hô hấp sau khi bệnh nặng. Về điều này, Omicron kém hơn so với Delta, song vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

"Nghiên cứu này cho thấy Omicron dường như né tránh hệ miễn dịch tốt hơn, nhưng các đặc tính liên quan đến sự tiến triển của bệnh có thể bị suy giảm ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, sự phát triển đáng kể của biến thể này lại là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng”, dẫn lời Giáo sư Ravi Gupta.

Phát hiện này được đưa ra sau khi Nhóm Tư vấn Khoa học về các trường hợp Khẩn cấp (Sage) cảnh báo hiện nay có hàng trăm nghìn ca nhiễm Omicron mới mỗi ngày ở Anh, khiến nước này có thể sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế đại dịch nghiêm ngặt hơn sau Giáng sinh.

Ông Sadiq Khan - Thị trưởng của London cũng đã bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng các ca nhiễm trên khắp thủ đô London. “Biến thể Omicron đã nhanh chóng chiếm ưu thế, với các ca bệnh tăng nhanh và số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện của chúng tôi đang gia tăng trở lại”./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: