Các dấu hiệu ở chân phản ánh mức cholesterol cao

07/10/2021

Những thói quen sống không lành mạnh dẫn đến nhiều mối lo ngại về sức khỏe, một trong số đó là cholesterol cao. Khi mức cholesterol tăng trong máu quá mức, nó bắt đầu ảnh hưởng đến chân của bạn.

Cholesterol được sản xuất bởi gan để hình thành màng tế bào, vitamin D và cân bằng nội tiết tố. Khi cholesterol kết hợp với lipoprotein có hàm lượng chất béo cao và protein thấp để tạo thành lipoprotein mật độ thấp (LDL) thì nó mới gây hại cho cơ thể. Vấn đề này phát sinh khi chế độ ăn uống của bạn chứa nhiều thực phẩm béo không tốt cho sức khỏe và một cuộc sống ít vận động. LDL bắt đầu xây dựng trong các động mạch, ngăn chặn và thu hẹp chúng, theo thời gian có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Điều nguy hiểm nhất của sự tích tụ cholesterol là tình trạng không có triệu chứng cho đến khi nó đạt đến mức nguy hiểm và bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Cách duy nhất để chẩn đoán và phòng ngừa là đi kiểm tra máu định kỳ. Khi mức cholesterol tăng trong máu quá mức, nó bắt đầu ảnh hưởng đến gân Achilles (gân gót chân) của chân bạn. Do đó, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng được phát hiện ở chân.

Đau ở chân

Khi các động mạch ở chân bị tắc nghẽn, một lượng máu giàu oxy sẽ không đến được phần dưới cơ thể của bạn. Nó có thể làm cho chân cảm thấy nặng nề và mệt mỏi. Hầu hết những người có mức cholesterol cao đều báo cáo về cảm giác đau rát ở các chi dưới. Họ có thể cảm thấy đau ở bất kỳ phần nào của chân như đùi hoặc bắp chân. Cảm giác đau chủ yếu khi người đó đi bộ, dù chỉ trong một khoảng cách nhỏ.

Chuột rút chân

Chuột rút dữ dội ở chân khi ngủ là một triệu chứng phổ biến khác của mức cholesterol cao làm hỏng các động mạch của chi dưới. Chuột rút hoặc co thắt chủ yếu xuất hiện ở gót chân, bàn chân trước hoặc ngón chân. Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm khi đang ngủ. Để chân ra khỏi giường hoặc ngồi có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu.

Thay đổi màu da và móng

Lưu lượng máu giảm cũng có thể làm thay đổi màu sắc của móng chân và da. Điều đó chủ yếu là do các tế bào không được nuôi dưỡng thích hợp do giảm lưu lượng máu mang chất dinh dưỡng và oxy. Da sẽ trở nên bóng và căng, móng chân có thể dày hơn và chậm phát triển.

Chân lạnh

Mức cholesterol cao có thể khiến bàn chân của bạn lạnh, ngay cả trong mùa hè. Đừng bỏ qua dấu hiệu này và tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: