Mất khứu giác do Covid-19 có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn

04/10/2021

Triệu chứng mất khứu giác do COVID-19 có thể gây ra tình trạng chán ăn và sụt cân của bạn.

Ngoài sốt, mệt mỏi, ho dai dẳng thì mất khứu giác và vị giác là triệu chứng khác của COVID-19. Những thay đổi cảm giác như vậy tuy không gây bất kỳ nguy cơ tử vong nào nhưng nó chắc chắn làm thay đổi cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách.

Mất khứu giác có thể kéo dài nhiều tháng sau khi phục hồi COVID-19

COVID-19 có thể ảnh hưởng đến các cơ quan cảm nhận mùi và mang lại sự thay đổi trong các cơ quan cảm giác. Mặc dù cơ chế này vẫn chưa được hiểu đầy đủ, người ta tin rằng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào các tế bào hỗ trợ tế bào thần kinh trong mũi, dẫn đến mất khứu giác.

Đối với hầu hết mọi người, khi họ bắt đầu hồi phục, trong vòng một hoặc hai tuần, khứu giác của họ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khoảng 10% những người bị mất khứu giác tiếp tục đối mặt với vấn đề thậm chí sáu tháng sau đó. Mặc dù các giác quan hoạt động trở lại dần dần, nhưng nó có thể mất một thời gian dài, dẫn đến những tình trạng bất lợi khác.

Mất khứu giác ảnh hưởng đến sự thèm ăn và cân nặng

Mất khứu giác là mất khả năng ngửi, do vậy bạn sẽ bỏ lỡ nhiều mùi hương, có thể ảnh hưởng đến lối sống hàng ngày. Nếu không có khả năng khứu giác, bạn sẽ không thể thưởng thức được thức ăn, vị giác của bạn có thể sẽ trở nên nhạt nhẽo, cuối cùng dẫn đến chán ăn và sụt cân.

Trong một cuộc khảo sát trên 322 người được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Commonwealth Virginia, các nhà nghiên cứu cho biết việc mất khứu giác do COVID-19 có thể phá vỡ thói quen ăn uống và dẫn đến giảm cân. 55% số người được điều tra báo cáo tình trạng chán ăn và 37% có dấu hiệu sụt cân, theo đó có khả năng bị suy dinh dưỡng, theo các chuyên gia. Điều đó chứng tỏ mọi người tiếp tục gặp khó khăn với việc ăn uống vì mùi vị thay đổi và thiếu cảm giác thích thú.

Cách lấy lại khứu giác

Đối với những người bị mất khứu giác, rèn luyện khứu giác là một phương pháp tự nhiên hiệu quả. Bạn hãy ngửi một loạt bốn mùi mạnh, tốt nhất là mùi tinh dầu. Mỗi mùi hương cần được ngửi trong ít nhất 20 giây. Việc rèn luyện khứu giác thường xuyên có thể cho thấy hiệu quả, tuy nhiên, tính nhất quán là rất quan trọng. Ngửi bốn mùi giống nhau nhiều lần được cho là hiệu quả nhất./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: