Thuốc viên điều trị, ngăn sự lây nhiễm Covid-19 sắp 'ra lò'

01/10/2021

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đang cố gắng nghiên cứu và phát triển loại thuốc viên để điều trị và ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19 sang người khác.

Loại thuốc này hoạt động tương tự như thuốc kháng vi rút chống viêm gan siêu vi C, thuốc điều trị HIV và điều trị cúm - bằng cách phá vỡ khả năng tái tạo của vi rút trong cơ thể. Kết quả từ các thử nghiệm có thể đến sớm chỉ trong vài tháng nữa.

Thông tin thêm, tiến sĩ Carl Diefenbach, Giám đốc bộ phận Phòng chống AIDS tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói với NBC: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có câu trả lời về hiệu quả của những viên thuốc này trong vòng vài tháng tới".

 Mỹ đang gấp rút nghiên cứu và phát triển thuốc viên điều trị Covid-19. Ảnh minh họa

Loại thuốc viên điều trị Covid-19 đường uống được nghiên cứu từ 3 tổ chức gồm: Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Merck & Co phối hợp với công ty công nghệ sinh học Ridgeback Biotherapeutics; Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Pfizer; Công ty dược phẩm đa quốc gia của Thụy Sĩ Roche phối hợp với Công ty dược phẩm của Mỹ Atea Pharmaceuticals - công ty đi đầu trong việc khám phá các liệu pháp kháng vi rút tác dụng trực tiếp bằng đường uống.

Hy vọng những viên thuốc này sẽ sớm được phổ biến rộng rãi, giúp chống lại đại dịch, trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người.

Trong số này, molnupiravir - loại thuốc đầy hứa hẹn là sản phẩm của Merck & Co. and Ridgeback Biotherapeutics, có thể cải thiện mọi thứ, là loại thuốc kháng vi rút đang chuyển sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người. Thử nghiệm cho thấy thuốc này có khả năng chữa khỏi các triệu chứng Covid-19, đồng thời làm chậm sự lây lan sang người khác.

Thuốc tương tự như Tamiflu sẽ hạn chế mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi bị cúm. Theo The Wall Street Journal, viên thuốc này “làm giảm đáng kể vi rút lây nhiễm ở người tham gia vào giai đoạn giữa sau 5 ngày điều trị”. Các nhà nghiên cứu hy vọng nó có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa Covid-19. Điều quan trọng, đây là dạng thuốc viên mà mọi người có thể uống hằng ngày để điều trị Covid-19. Nếu thử nghiệm cho kết quả tốt, loại thuốc này sẽ được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp và phân phối nhanh chóng, tiến sĩ Dieffenbach nói với NBC.

Theo NBC, các nhà nghiên cứu đang gặp phải khó khăn là việc tuyển dụng những người tham gia thử nghiệm sẵn sàng sử dụng thuốc, theo NBC.

Mỗi thử nghiệm cần hàng trăm người tham gia, với điều kiện có xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong vòng 5 ngày. Người tham gia cũng phải là người chưa tiêm chủng và sẵn sàng đăng ký tham gia các thử nghiệm.

Tiến sĩ Elizabeth Duke, nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm giám sát một trong các thử nghiệm cho biết các thử nghiệm đang trên tiến trình kết thúc vào cuối năm nay.

Trong diễn biến liên quan tới nghiên cứu và phát triển thuốc ngăn ngừa Covid-19, Viện Hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam cũng đã công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19. Thuốc có tên VIPDERVIR được bào chế từ thảo dược của Việt Nam.

Hiện thuốc điều trị Covid-19 từ thảo dược với tên gọi VIPDERVIR đã được nhóm nghiên cứu xây dựng quy trình tạo viên nén trên cơ sở các thảo dược Việt Nam (đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển), đảm bảo khả năng sản xuất kịp thời phục vụ công tác phòng chống Covid-19 hiện nay.

Thuốc VIPDERVIR đã được đánh giá độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương và Bộ môn Dược lý tại ĐH Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và tăng cường miễn dịch tại Bộ môn Dược lý, ĐH Y Hà Nội.

Thuốc VIPDERVIR đồng thời được nghiên cứu bào chế, sản xuất thử nghiệm và đánh giá độ ổn định tại Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam.

Theo An Dương - vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: