Tác dụng phụ hiếm gặp ở người tiêm vaccine AstraZeneca

30/09/2021

Nghiên cứu đã chứng minh, sau khi tiêm vaccine AstraZeneca có thể xảy ra một loại phản ứng phụ hiếm gặp, có thể gây ra nhiều hội chứng nguy hiểm.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã bổ sung hội chứng Guillain-Barré (GBS) vào danh sách các tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine COVID-19 Oxford/AstraZeneca.

Theo thông tin từ EMA, GBS là một hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, theo đó, hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể, dẫn đến yếu, đau hoặc tê cơ và dẫn tới tê liệt trong một vài trường hợp nghiêm trọng.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu cũng cho hay, tần suất gặp phải GBS là “vô cùng hiếm”, chỉ khoảng 833 trường hợp được ghi nhận trong số 592 triệu liều vaccine AstraZeneca được tiêm trên toàn cầu, tính đến ngày 31/7 năm 2021. Cơ quan này khẳng định, lợi ích của tiêm chủng vẫn lớn hơn rất nhiều lần tác dụng phụ có thể xảy ra.

Trước những thông tin này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, những người đã tiêm vaccine AstraZeneca hoặc J&J cần được chăm sóc y tế ngay nếu gặp phải các triệu chứng của GBS như: cơ thể suy yếu, cảm giác ngứa ran tại vùng tiêm, đi lại khó khăn, khó cử động các cơ trên mặt, ngực, mắt...

Hầu hết những trường hợp GBS được phát hiện và điều trị kịp thời đều hồi phục hoàn toàn./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: