SARS-CoV-2 và mối liên hệ với triệu chứng rối loạn cương dương

27/09/2021

Nghiên cứu mới của các chuyên gia Đại học Miami (Mỹ) xác nhận nghi vấn trước đó về ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 với tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Cho đến nay, ít có nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mức độ ảnh hưởng của vaccine ngừa COVID-19 đối với hoạt động của cơ quan sinh sản.

Tuy nhiên, một số cuộc nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng xác thực về tác động tiềm ẩn và sâu rộng đối với nam giới ở những lứa tuổi khác nhau, bao gồm nhóm đối tượng thanh niên và nam giới tuổi trung niên muốn có con.

Trình bày trên báo The Conversation, trợ lý giáo sư Ranjith Ramasamy, người đứng đầu Chương trình Tiết niệu sinh sản trường Đại học Miami, cho hay ông và các đồng sự đã phân tích mô tinh hoàn của 6 nạn nhân nam tử vong vì COVID-19. Kết quả cho thấy, SARS-CoV-2 xuất hiện trong mô tinh hoàn của một đối tượng. Họ cũng quan sát được tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng ở 3 đối tượng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở bộ phận sinh sản của một người khỏi bệnh COVID-19. Sau 3 tháng kể từ khi người này được chữa khỏi, kết quả sinh thiết cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn còn tồn tại bên trong tinh hoàn của người này.

Đội ngũ chuyên gia đồng thời ghi nhận COVID-19 ảnh hưởng đến dương vật. Kết quả phân tích mô dương vật ở 2 người đàn ông cho thấy virus tiếp tục hiện diện ở bộ phận này của nam giới từ 7 đến 9 tháng kể từ khi họ có kết quả dương tính với COVID-19. Cả hai người đều mắc tình trạng rối loạn cương dương, mà theo các nhà khoa học có lẽ do virus làm giảm lượng máu cung cấp đến bộ phận sinh dục.

Đáng chú ý là những người mắc COVID-19 dạng nhẹ cũng có thể xảy ra tình trạng rối loạn cương dương sau khi họ khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu không quá ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của SARS-CoV-2 đối với năng lực và sức khỏe sinh sản ở nam giới. Trong một ví dụ, kết quả giám định pháp y ở nhóm nạn nhân nam giới chết vì virus SARS-CoV vào năm 2006 cho thấy virus phá hủy tế bào trên diện rộng, và các nạn nhân bị đẩy vào tình trạng ít hoặc không có tinh trùng./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: