Mẹo giúp bạn duy trì sức khỏe đường hô hấp trong mùa đông

24/12/2021

Mặc dù các bệnh về đường hô hấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm nhưng thời tiết lạnh mùa đông sẽ khiến bạn dễ bị ốm hơn. Để giữ sức khỏe trong mùa đông này, điều quan trọng là phải tăng cường sức khỏe đường hô hấp và khả năng miễn dịch.

Các bệnh đường hô hấp thường khởi phát vào mùa đông bao gồm cảm lạnh thông thường, bệnh cúm, viêm phế quản và viêm xoang. Các bệnh này dù ở thể nhẹ hay nặng đều gây khó chịu và những tác động đáng kể đến sức khỏe. Do đó, bạn nên áp dụng một số cách để bảo vệ sức khỏe của mình trong mùa lạnh.

Các cách duy trì sức khỏe đường hô hấp

- Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách mặc quần áo ấm thoải mái.

- Giữ bàn tay của bạn sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Tránh chạm tay vào miệng, mũi hoặc mắt của bạn.

- Nếu chất lượng không khí xung quanh nơi bạn sống không tốt, hãy tránh chạy bộ vào buổi sáng vì các chất ô nhiễm độc hại thường ở mức cao nhất trong thời gian đó. Bạn có thể thay thế bằng các hoạt động aerobic trong nhà.

- Kết hợp một số bài tập thở để tăng dung tích phổi của bạn.

- Giữ cho ngôi nhà của bạn sạch bụi, nấm mốc và các chất gây dị ứng. Làm sạch bộ ga giường, thảm, và ghế sofa thường xuyên.

- Không hút thuốc và tránh những nơi đông người.

- Có hệ thống thông gió tốt ở nhà; bạn có thể thử sử dụng máy lọc không khí hoặc máy tạo độ ẩm.

- Uống đủ nước để giữ cho đường thở sạch sẽ. Hãy xông hơi theo khuyến nghị của bác sĩ, nhưng không thử các biện pháp điều trị ngẫu nhiên tại nhà có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

- Thực hiện một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng tự nhiên với nhiều trái cây, rau và protein nạc. Trái cây có múi, nghệ và gừng là một trong số những thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

- Tránh thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ và đồ hộp có chứa chất bảo quản, chất phụ gia và hương vị nhân tạo. Chúng có thể gây kích ứng cổ họng.

- Khi được bác sĩ khuyến nghị, hãy tiêm vaccine phòng cúm và viêm phổi.

- Những người có bệnh phổi từ trước hoặc những người dễ bị ảnh hưởng như người cao tuổi nên tái khám theo lịch và đảm bảo rằng đơn thuốc được cập nhật./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: