5 mẹo ăn uống lành mạnh không thể bỏ qua

07/07/2021

Theo EUFIC, chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những điều cần thiết để có sức khỏe tốt và tăng cường chức năng miễn dịch. Dưới đây là 5 mẹo ăn uống lành mạnh không thể bỏ qua.

Trái cây và rau củ là những loại thực phẩm quan trọng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ảnh: Thanh Ngọc

Trái cây và rau củ là những loại thực phẩm quan trọng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ảnh: Thanh Ngọc

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Trái cây và rau củ là một trong những thực phẩm quan trọng cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Bên cạnh đó, các loại trái cây và rau củ có màu sắc khác nhau tạo nên sự kết hợp đa dạng của vitamin, khoáng chất và chất phytochemical. Vì thế, hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ trái cây và rau vào bữa ăn hàng ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt duy trì hầu hết cấu trúc của hạt, giữ các lớp chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa một lượng carbohydrate quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu hơn. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho công cuộc giảm cân, giữ dáng.

Ăn cả protein động vật và thực vật

Protein rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Có thể lấy protein từ động vật lẫn thực vật, chẳng hạn như các loại đậu, cá, trứng, thịt, các sản phẩm từ sữa...

Hạn chế đồ ăn thức uống nhiều chất béo, đường và muối

Đồ ăn thức uống giàu chất béo, đường và muối như bánh quy, khoai tây chiên, sôcôla khi ăn nhiều có thể khiến cơ thể tiêu thụ calo hơn mức cần thiết. Vì những thực phẩm này thường ít dinh dưỡng và không thật sự cần thiết cho một chế độ ăn lành mạnh.

Giữ đủ nước

Giữ đủ nước là điều cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Lượng nước nạp vào cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, mức độ hoạt động thể chất và điều kiện môi trường.

Thêm vào đó, để tăng kích thích vị giác, có thể thêm lát chanh, dưa chuột, bạc hà hoặc quả mọng vào nước uống.

Theo Thanh Ngọc - laodong.vn

Các tin đã đưa ngày: