Các triệu chứng của bệnh tiểu đường xuất hiện ở miệng

12/01/2022

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh này cũng có thể xuất hiện trong miệng của bạn.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh mạn tính khiến cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách. Quá nhiều đường lưu thông trong máu là do căn bệnh mạn tính này. Lượng đường trong máu cao sẽ gây ra các vấn đề với hệ thống tuần hoàn, thần kinh và miễn dịch.

Các triệu chứng ở miệng cảnh báo bệnh tiểu đường

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 có thể nhẹ mà bạn thậm chí không nhận thấy. Bệnh tiểu đường có tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Kiểm soát lượng đường trong máu, đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám nha sĩ thường xuyên đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về miệng liên quan đến tiểu đường. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện ở miệng.

Polydipsia (Tăng khát)

Polydipsia là một thuật ngữ y học để chỉ tình trạng khát nước quá mức. Bạn có thể luôn cảm thấy khát nước hoặc khô miệng dai dẳng nếu mắc chứng Polydipsia. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu tăng lên, thận sẽ tạo ra nhiều nước tiểu hơn để thải lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, não khuyến khích bạn uống nhiều hơn để thay thế lượng chất lỏng mà cơ thể đang mất đi. Điều này gây ra cơn khát cấp tính có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Khô miệng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PLOS One đã phân tích sự hiện diện của chứng xerostomia (khô miệng) ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Họ phát hiện, 49% bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu bị khô miệng từ trung bình đến nặng. Theo các nghiên cứu, cách tốt nhất để chống lại vấn đề khô miệng là uống nước. Ăn uống lành mạnh và nhai kẹo cao su cũng có thể hữu ích, nhưng tốt nhất hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trước.

Mất nước

Tình trạng mất nước dễ xảy ra hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng glucose trong máu tăng cao khiến cơ thể mất nước. Bệnh đái tháo nhạt, một loại bệnh tiểu đường không liên quan đến lượng đường cao trong máu, khiến bạn có nguy cơ bị mất nước. Khô miệng cũng là một dấu hiệu của tình trạng mất nước, bao gồm khát nước, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu và khô mắt. Các dấu hiệu của tình trạng mất nước nghiêm trọng bao gồm huyết áp thấp, mắt sâu, mệt mỏi, tim đập nhanh và cảm thấy khó chịu.

Thay đổi khẩu vị

Vị giác thay đổi có thể là dấu hiệu của lượng đường trong máu tăng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bất thường về vị giác là phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường. Họ có thể bị chứng Dysgeusia, một chứng rối loạn vị giác tạo ra vị khó chịu, chua hoặc mặn trong miệng. Hơn nữa, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường gặp khó khăn trong việc thưởng thức các bữa ăn có đường. Do đó, độ mặn của bữa ăn có thể trở nên đáng chú ý hơn.

Nhiễm trùng miệng

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu do bệnh tiểu đường khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Một bệnh nhiễm trùng nấm men được gọi là nấm miệng rất thường xuyên xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường (bệnh nấm Candida). Nấm men phát triển khi hàm lượng đường trong nước bọt cao, xuất hiện dưới dạng một lớp trắng trên lưỡi và bên trong má. Những người đeo răng giả dễ bị tình trạng này hơn, có thể để lại mùi vị kinh khủng trong miệng. Nếu bạn nghĩ mình bị bệnh nhiễm trùng miệng, hãy đến gặp nha sĩ./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: