Loại kính chống nứt lấy cảm hứng từ bánh quy sô cô la có gì đặc biệt?

08/11/2021

Một nhóm nhà khoa học đã phát triển loại kính chống nứt để sản xuất đèn LED chiếu sáng, màn hình điện thoại và TV lấy cảm hứng từ bánh quy sô cô la.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại kính tổng hợp có thể chế tạo thành màn hình tự chiếu sáng, kháng khuẩn với chất lượng hình ảnh cao cho các thiết bị điện tử với chi phí sản xuất tương đương loại kính hiện đại nhất hiện nay. Nhóm gồm 27 nhà nghiên cứu ở Úc, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Slovenia và Hoa Kỳ.

Tác giả chính Hou Jingwei, một kỹ sư hóa học của Đại học Queensland ở Úc cho biết, khi vận chuyển các mẫu kính trên khắp thế giới, không cần dán miếng dán dễ vỡ lên gói hàng. 

Nhóm các nhà khoa học đã phát triển một loại kính để sản xuất đèn chiếu sáng, màn hình điện thoại và TV. Ảnh: Handout

Ông Hou Jingwei đã so sánh quá trình làm thủy tinh với nướng bánh quy sô cô la. "Vật liệu được chế tạo từ khoáng chất kẽm. Australia là một trong những nhà xuất khẩu quặng kẽm lớn nhất thế giới với giá bán 100 USD/tấn. Chúng tôi có thể biến đổi quặng kẽm thành vật liệu thủy tinh dễ dàng mà không cần dung môi độc hại. Chúng tôi sử dụng tinh thể nano perovskite giống như mẩu socola trong bánh quy", Hou chia sẻ.

Perovskite là vật liệu có thể chuyển ánh sáng thành năng lượng điện nhưng cực nhạy với ánh sáng, nhiệt độ, không khí và nước. Nhóm nghiên cứu phát triển quá trình bọc hoặc liên kết tinh thể nano trong kính xốp để ổn định vật liệu và tăng hiệu suất.

Theo Hou, dự án bắt đầu vào một buổi trà chiều tại Đại học Cambridge. Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với loại kính mới khi rơi, Hou trả lời vật liệu này giống như miếng xốp rửa bát. "Khi bạn ấn xuống, nó bị nén lại. Nhưng khi bạn thả tay ra, nó sẽ trở về hình dáng và trạng thái ban đầu", Hou nói.

Do đặc tính biến đổi ánh sáng thành năng lượng điện của perovskite, loại kính mới cũng có thể sạc điện cho các thiết bị bằng cách hấp thụ ánh sáng từ môi trường. Vật liệu có tiềm năng sử dụng như phim X-quang, cung cấp độ phân giải cao hơn. Nó cũng có thể giúp màn hình thiết bị điện tử khỏi bị nứt vỡ, từ đó giảm bớt chi phí sửa chữa, tái chế và tác động tới môi trường.

Theo. vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: