Máy bay không người lái' dưới nước đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

25/05/2021

Một thiết bị mới được ví như 'máy bay không người lái' dưới nước vừa được chế tạo thành công bởi các nhà khoa học Thụy Sỹ.

Theo New Atlas, một thiết bị ROV (thuật ngữ chỉ các loại robot ngầm điều khiển từ xa) mới do các nhà khoa học Thuỵ Sỹ phát triển sử dụng ánh sáng để vận hành, thay vì áp dụng phương pháp truyền thống. Do sóng vô tuyến không truyền qua nước, các ROV phải được liên kết với hệ điều hành trên bề mặt thông qua một dây cáp dài. Nhờ đó, gửi lệnh xuống phương tiện và chuyển tiếp video sao lưu trong thời gian thực. Trong nhiều trường hợp, cáp cung cấp năng lượng cho ROV. Bên cạnh đó, một số kiểu thiết bị ROV được cấp năng lượng bằng pin tích hợp của riêng chúng.

Thông thường, dây cáp có thể khá nặng do đó, thiết bị ROV được đòi hỏi cần có bề mặt khá lớn để đủ khả năng mang dây cáp. Hơn nữa, dây cáp có thể bị vướng vào các vật thể dưới nước. Từ đó, có khả năng dẫn đến tình trạng mất ROV. Đó là những lý do khiến các nhà nghiên cứu phát minh ra ExRay, sản phẩm được ví von với "máy bay không người lái“ dưới nước đầu tiên trên thế giới.

"Máy bay không người lái" dưới nước mang tên ExRay có thể vận hành bằng ánh sáng. 

ExRay được phát triển bởi Công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ Hydromea và hiện đang hoạt động nhờ sử dụng hệ thống liên lạc dưới nước mang tên Luma. Hệ thống này truyền dữ liệu nhị phân dưới nước thông qua các xung ánh sáng nhanh. Khái niệm này đã được nhiều nhà khoa học khám phá trước đây. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào thực sự hoạt động dưới sự kết hợp dữ liệu nhị phân thông qua ánh sáng với một ROV.

Cụ thể, hệ thống Luma gửi các xung ánh sáng LED xanh 470 nanomet qua lại giữa hai modem quang học. Một modem trên ROV và một ở bề mặt. Vì dữ liệu được truyền với tốc độ 10 megabit/giây nên ngay cả video HD từ camera tích hợp của ExRay cũng có thể được chuyển tiếp mà hầu như không có độ trễ.

Bên cạnh đó, có một số hạn chế khi phương pháp này được ứng dụng. Theo Alexander Bahr - người đồng sáng lập Công ty Hydromea, ROV hiện có phạm vi liên lạc là 50 m (164 ft), đối với cả khu vực nước trong hay tối. Con số đó giảm khi ánh sáng xung quanh và mức độ đục của nước tăng.

Mới đây, công ty cho biết đặt mục tiêu mở rộng phạm vi của ExRay lên ít nhất là 100m (328 ft). Con số này được dự đoán sẽ tăng khi công nghệ được phát triển hơn nữa. Với phiên bản hiện tại, ExRay dài 70 cm, nặng 7 kg và có tổng cộng 7 bộ đẩy không trục (4 dọc, 3 ngang). Thiết bị ROV này cũng được trang bị máy ảnh HD có khả năng thu phóng cùng đèn LED kép. Thời gian chạy pin của ExRay là từ 6 - 8 giờ.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: