Khoá ổ đĩa trên Windows dễ dàng không cần phần mềm

28/08/2020

Đôi khi việc sử dụng chung máy tính với người khác có thể dễ dàng làm lộ sự riêng tư, bí mật của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên bảo vệ sự riêng tư đó bằng cách khóa ổ đĩa lại. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thực hiện vấn đề này, tuy nhiên dưới đây sẽ hướng dẫn cách bảo vệ ổ đĩa của bạn bằng mật khẩu một cách vô cùng đơn giản, an toàn mà không cần đến bất cứ phần mềm nào.

Trước hết, bạn phải phân chia ổ đĩa, nếu máy của bạn chỉ được chia thành hai ổ đĩa, một ổ đĩa C (chứa các file hệ thống, cài đặt phần mềm quan trọng) và ổ đĩa D (hoặc E;G) gì đó, bạn nên thực hiện thao tác chia ổ đĩa trước khi khóa ổ đĩa của  mình. Việc này giúp bạn phân định rõ ràng ranh giới riêng tư của bạn mà không lo những người cùng sử dụng máy tính không có không gian lưu trữ của họ.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn bấm chuột phải vào ổ đĩa cần đặt mật khẩu sau khi chia ổ đĩa, rồi chọn Turn on Bitlocker.

- Bước 2: Trong cửa sổ hiện ra bạn tích vào mục Use password to unlock the drive, sau đó nhập mật khẩu vào 2 ô bên dưới. Lưu ý: Bạn phải nhập mật khẩu 2 ô giống nhau, mật khẩu phải đảm bào độ dài tối thiểu là 8 ký tự trong đó có cả chữ số, chữ cái và các ký tự đặc biệt. Sau đó click Next.

- Bước 3: Chọn công cụ lưu key dự phòng đề phòng trường hợp bạn quên mật khẩu. Bạn nên chọn Save the recovery key to a file (lưu key dự phòng vào một file trong máy tính) vì nó sẽ tiện cho bạn hơn vì không phải lúc nào bạn cũng mang theo một tờ giấy mang mã key hay một chiếc USB lưu mã key khôi phục được. Bạn kích đúp chuột vào Save the recovery key to a file, sau đó lựa chọn file lưu key rồi bấm OK, sau đó bạn chọn Next.

- Bước 4: Click Start Encrypting để bắt đầu mã hóa. Sau  khi quá trình này kết thúc bạn có thể hoàn toàn an tâm vì ổ đĩa của bạn sẽ không ai có thể xâm phạm được nữa. Như vậy là bây giờ bạn không còn phải lo lắng các dữ liệu bí mật của bạn bị ai đó xâm nhập nữa nhé.

Cách tắt tính năng khóa ổ đĩa này

- Bước 1: Bạn truy cập Control panel, sau đó chọn BitLocker Drive Encryption.

- Bước 2: Bạn kích chọn Turn off BitLocker để tắt tính năng này nhé.

Mong rằng bài viết của mình sẽ giúp các bạn khóa ổ đĩa của mình để tránh các xâm nhập từ người khác bảo vệ sự riêng tư của mình.

Trí Công (tổng hợp)

Các tin đã đưa ngày: