Các startup MoMo, Sentifi tận dụng Google Cloud tiến ra thị trường toàn cầu

11/03/2019

Google công bố chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Việt Nam vươn ra toàn cầu, là gói dịch vụ đã được MoMo, Sentifi hay các công ty game ứng dụng.

Ông Mete Atamel, Đại sứ Cộng đồng Các nhà phát triển Google Cloud, Google chia sẻ về những ưu điểm về Google Cloud mà các startup có thể khai thác.

“Go global” (Tiến ra toàn cầu) là cụm từ được dùng nhiều trong giới startup hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên để tiến ra thị trường toàn cầu không hề dễ dàng với startup Việt. Theo Google, một trong những trở ngại lớn nhất là khả năng triển khai linh hoạt sản phẩm sang các thị trường mới, phục vụ linh hoạt số lượng người dùng mới.

Google cho biết nền tảng Google Cloud sẽ giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm ra thị trường thế giới nhanh hơn.

Công ty này phát triển chương trình Google Cloud dành cho Startups, được thiết kế riêng với mục tiêu giúp các công ty mới phát triển doanh nghiệp của mình, khai thác các ưu thế từ các công nghệ và tài nguyên của Google như ‘đám mây thông minh' Google Cloud, các sự kiện cộng đồng, các chuyên gia cố vấn, huấn luyện và sự hỗ trợ kỹ thuật.

Các startup tại Việt Nam có thể xây dựng, chạy thử và cải tiến sản phẩm của mình trên nền tảng “đám mây” Google Cloud, qua đó cải tiến các sản phẩm và ứng dụng với công cụ trí tuệ nhân tạo Google Cloud AI, và tối ưu chúng qua việc kết hợp với G Suite.

Các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam từng vận dụng Google Cloud gồm MoMo, Sentifi, Not a basement studio và nhà phát triển game độc lập WolfFun.

Tại hội thảo hôm 9/3, đại diện Google công bố chương trình đặc biệt dành cho bất kỳ startup nào tại Việt Nam đạt điều kiện của gói hỗ trợ Google Cloud trị giá tương đương 20.000 - 100.000 USD. Cụ thể, các startup sáng lập dưới 5 năm tại Việt Nam, chưa gọi vốn vòng series B, đang có sản phẩm phát triển dựa trên công nghệ kỹ thuật số, và mong muốn tiến ra thị trường quốc tế, có thể đăng ký tại website Google Cloud dành cho Developers và Start-up (g.co/cloudstartups).

Mỗi startup tại Việt Nam tuỳ theo điều kiện xét duyệt có thể đăng ký một trong ba gói hỗ trợ: Start, Spark hay Surge. Gói Start có giá trị tương đương 3.000 USD/năm, gói Spark giá trị 20.000 USD/năm và gói Surge giá trị 100.000 USD/năm. Cả ba gói hỗ trợ đều bao gồm bộ ứng dụng G Suite, quyền truy cập vào các khoá huấn luyện và tư liệu trực tuyến, một gói trị giá tương đương 500 USD từ Qwiklabs,...

Google Cloud for Start-ups nằm trong khuôn khổ các chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam của Google như Launchpad Accelerator dành cho start-up hay chương trình dành riêng cho các nhà phát triển game độc lập Indie Games Accelerator nhằm đào tạo những nhà phát triển tiềm năng từ các quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam.

Sau 6 tháng trong năm 2018, tổng giá trị các gói Google Cloud đã hỗ trợ cho startup tại Việt Nam đã vượt hơn 1 triệu USD, dự kiến tiếp tục tăng mạnh trong 2019.

Theo: ictnews.vn

Các tin đã đưa ngày: