Trung Quốc tuyên bố nghiên cứu mạng 6G

11/11/2019

Trung Quốc đã chính thức triển khai công việc nghiên cứu và phát triển mạng di động 6G trong khi chỉ vừa mới triển khai 5G.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết sẽ thành lập 2 nhóm làm việc để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu-phát triển mạng 6G.

Một nhóm sẽ bao gồm các cơ quan chính phủ có liên quan chịu trách nhiệm thúc đẩy cách thức nghiên cứu và phát triển 6G. Nhóm khác gồm 37 trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, sẽ đặt ra khía cạnh kỹ thuật của 6G và đưa ra lời khuyên.

Mạng 5G đề cập đến các mạng di động thế hệ tiếp theo cung cấp tốc độ dữ liệu siêu nhanh, hứa hẹn sẽ hỗ trợ các công nghệ như xe tự hành và thực tế ảo. Trung Quốc đã triển khai mạng 5G thương mại vào đầu tháng này. Mặc dù có rất nhiều sự cường điệu xung quanh 5G, nhưng vẫn chưa rõ tác động của 5G đối với các ngành công nghiệp và người tiêu dùng trên thực tế.

Trung Quốc là quốc gia thức 2 sau Hàn Quốc triển khai 5G trên toàn quốc. Các quốc gia như Anh và Mỹ cũng đã ra mắt mạng 5G thương mại song hạn chế hơn nhiều, thường tập trung vào một số ít các thành phố, đô thị lớn.

Trong khi đó, mạng 6G vẫn còn một chặng đường rất dài phía trước. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết 6G đang ở giai đoạn ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính cũng như kịch bản ứng dụng chưa được chuẩn hóa, xác định.

Vào tháng 9, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết, công ty này đang phát triển công nghệ 6G nhưng lưu ý nó vẫn đang trong giai đoạn đầu và cần có một thời gian dài để phát triển trước khi nghĩ tới thương mại hóa.

Theo: baochinhphu.vn

Các tin đã đưa ngày: