Trung Quốc chính thức bước vào kỷ nguyên 5G

10/06/2019

Ngày 6/6, Trung Quốc đã cấp giấy phép 5G thương mại cho 3 nhà khai thác mạng viễn thông và một công ty truyền hình cáp ở nước này, báo hiệu những khoản đầu tư lớn sắp đổ vào vào thị trường di động lớn nhất thế giới trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ đang nổ ra với Mỹ.

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT), các nhà mạng được cấp phép gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom cùng hãng truyền hình cáp China Broadcasting Network.

Việc trao giấy phép sẽ tạo đà để Trung Quốc tiến lên trong cuộc đua toàn cầu triển khai hạ tầng viễn thông 5G, giúp cung cấp "lực đẩy" cho ngành công nghiệp internet, xe tự hành và thành phố thông minh, cùng với đó là tạo ra hàng loạt ứng dụng di động tiên tiến.

Trong khi Hàn Quốc, Mỹ, Australia và Anh đã triển khai các dịch vụ 5G thương mại sớm trong quý II thì Trung Quốc tuy là người đến sau song quy mô của thị trường của nước này có thể sẽ làm giảm quy mô kết hợp của các nước đi trước, qua đó phủ định lợi thế triển khai đầu tiên.

Cuối năm 2018, Trung Quốc đã cấp phép cho 3 nhà mạng di động thực hiện các thử nghiệm 5G, nhưng đây là lần đầu tiên nước này đưa ra quyết định triển khai mạng thương mại đầy đủ.

Huawei, tập đoàn công nghệ hiện đang nắm tới 50% thị phần thiết bị viễn thông ở Trung Quốc, tuyên bố sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các nhà mạng di động Trung Quốc xây dựng hạ tầng mạng 5G toàn diện.

Giấy phép mạng 5G được Trung Quốc thực hiện sau khi Huawei ký một thỏa thuận vào hôm 5/6 với nhà điều hành mạng viễn thông MTS để phát triển mạng di động 5G ở Nga trong năm tới.

Việc Mỹ liệt Huawei vào "danh sách đen" đã cắt đứt quyền tiếp cận của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến với sản phẩm, dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ, bao gồm các công ty sản xuất chip bán dẫn Qualcomm và Intel cũng như các nhà cung cấp phần mềm Google và Microsoft.

Tuy nhiên, hãng này tuyên bố  đã chuẩn bị đầy đủ cho việc tung ra các mạng 5G thương mại tại Trung Quốc, trong một nỗ lực để xua tan những lo ngại.

Theo Huawei, kể từ tháng 4 năm ngoái, hãng đã thực hiện các thử nghiệm thương mại 5G tại hơn 40 thành phố với 3 nhà khai thác mạng di động lớn của Trung Quốc. Phạm vi thử nghiệm tương đối rộng, bao gồm các khu đô thị, trong nhà, đường cao tốc, tàu điện ngầm và các môi trường khác. Hiện tại, Huawei đã có 46 hợp đồng thương mại 5G tại 30 quốc gia trên thế giới. Hãng này cũng cung ứng ra thị trường hơn 100.000 trạm phát di động 5G.

Theo: baochinhphu.vn

Các tin đã đưa ngày: