IPv6 với 4G LTE và dịch vụ nội dung

07/05/2018

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2018 được Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia tổ chức hôm nay (4/5), tại Hà Nội với chủ đề “IPv6 với 4G LTE và dịch vụ nội dung” nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm, lộ trình kế hoạch của các đơn vị trong việc triển khai IPv6 cho hệ thống kỹ thuật dịch vụ, đặc biệt triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng LTE và triển khai cho các hệ thống dịch vụ cho khách hàng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo - Ảnh VGP/Hoàng Diên

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải – Trưởng Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia chủ trì Hội thảo. Tham gia Hội thảo còn có các thành viên Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia; các doanh nghiệp dịch vụ Internet; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động; các doanh nghiệp nội dung số; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng công nghệ mới như Internet of Things, Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến số lượng các thiết bị kết nối ngày càng nhiều, số lượng kết nối các thiết bị ngày càng cao đặt ra thách thức lớn về phát triển hạ tầng băng rộng để đảm bảo kết nối và định danh cho các thiết bị, với xu thế Internet di động ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc triển khai IPv6 trong mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu.

Trong 2 năm gần đây, phát triển dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G/5G là yếu tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ tới việc triển khai IPv6, ngược lại việc triển khai IPv6 cho dịch vụ 4G/5G và các dịch vụ nội dung trên mạng Internet cũng mang lại những lợi ích to lớn như giúp tiết kiệm chi phí vận hành lâu dài, tính bảo mật cao hơn đáp ứng được yêu cầu triển khai các thiết bị mới để mở rộng mạng lưới, phát triển dịch vụ.

Thực tế cũng cho thấy, các doanh nghiệp dẫn đầu về triển khai IPv6 đều là các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, dịch vụ băng rộng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, ứng dụng đa quốc gia và các mạng xã hội lớn trên thế giới. Tiêu biểu có các mạng di động AT&T, Verison Wireless, T-Mobile, … hay các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn trên thế giới như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, Akamai, ... Tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, IPv6 được triển khai mặc định trong cung cấp dịch vụ di động 4G LTE.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá kết triển khai IPv6 tại Việt Nam những năm gần đây là rất đáng khích lệ. Cụ thể, đối với cung cấp dịch vụ IPv6 băng rộng cố định (FTTH), FPT Telecom, VNPT là 2 doanh nghiệp tiêu biểu, trong đó FPT Telecom đã có hơn 1,5 triệu khách hàng, VNPT cũng đã có hơn 1 triệu khách hàng. Mảng dịch vụ nội dung cũng có nhiều khởi sắc, với kết quả triển khai thành công chuyển đổi hoạt động với IPv6 của Báo điện tử VnExpress và sự gia tăng vượt bậc về số lượng website tên miền “.VN” hoạt động với IPv6. Tuy nhiên, để tiếp tục thúc đẩy toàn diện hoạt động IPv6 trên mạng Internet Việt Nam, việc ứng dụng IPv6 trong dịch vụ nội dung, đặc biệt là dịch vụ 4G LTE cần tăng trưởng tốt hơn.

Cũng tại hội thảo, đại diện các đơn vị trình bày giải pháp chuyển đổi IPv6 cho wbsite Báo điện tử Vnexpress.net; phương án, giải pháp chuyển đổi IPv6 cho mạng di động Vinaphone, Viettel, Mobifone; giải pháp chuyển đổi IPv6 tại doanh nghiệp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên ứng dụng di động.

Nằm trong chuỗi sự kiện ngày IPv6 Việt Nam 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia dự kiến sẽ tổ chức Chương trình tập huấn và Hội thảo về triển khai IPv6 dành cho khối cơ quan nhà nước từ ngày 9-11/5/2018 nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản, các tình huống chọn lọc đã được triển khai, áp dụng thành công trên thực tế trong quy hoạch, triển khai hệ thống mạng, dịch vụ hoàn chỉnh trên nền tảng công nghệ IPv6; đồng thời cũng tạo cơ hội trao đổi về việc triển khai thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, triển khai xây dựng đề án, kế hoạch và giải pháp chuyển đổi IPv6 ở các cơ quan nhà nước tại địa phương phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Hoàng Diên: Baochinhphu.vn

 

Các tin đã đưa ngày: