Nguyên nhân và cách phòng tránh pin điện thoại bị phồng

22/03/2021

Pin điện thoại bị phồng rất nguy hiểm và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Pin lithium có thể sẽ bị phồng sau nhiều lần sạc. Đặc biệt trong trường hợp thiết bị của bạn không được trang bị bộ sạc thông minh, có thể tự ngắt dòng điện khi pin đạt 100% thì pin rất nhanh bị phồng.

Ngoài ra, nguyên nhân tiếp theo có thể là do quá nhiệt. Nếu như nhiệt độ sử dụng pin lúc nào cũng ở mức 35 độ C thì pin rất nhanh bị phồng. Đặc biệt, nếu như bạn sạc pin ở nhiệt độ cao hơn thì pin càng nhanh hỏng.

Hiện nay có một số thiết bị smartphone có viên pin được bao bọc rất kỹ, vì vậy mà nhiệt độ rất khó để thoát ra ngoài. Chính vì vậy mà viên pin cũng nhanh phồng hơn. Đấy là chưa kể đến các trường hợp bị rơi, dính nước, nước thấm vào điện thoại hay màn hình bị vỡ cũng là những lý do khiến viên pin nhanh phồng.

Cần phải sử dụng đúng cách để pin không bị phồng

Hầu như các thiết bị smartphone hiện nay đều sử dụng viên pin liền nên rất khó để kiểm tra pin có bị phồng hay không. Nhưng có một cách khá dễ dàng đó là nếu viên pin bị phồng thì màn hình sẽ bị cong lên một chút, làm lộ ra khoảng trống giữa màn hình và thân máy.

Để kiểm tra xem viên pin trên thiết bị của mình có bị phồng hay không bạn có thể làm theo cách sau: Đặt điện thoại lên một bề mặt phẳng rồi sử dụng tay chạm vào nó xem có bị lung lay hay không. Nếu viên pin bị phồng thì nó sẽ lung lay và ngược lại. Đây là cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tranh thủ kiểm tra cả hai mặt của thiết bị và xung quanh khung máy. Nếu như viên pin này không ổn thì các điểm tiếp xúc sẽ bị tách ra, rất nguy hiểm nếu chúng ta tiếp tục sử dụng.

Để tránh pin điện thoại bị phồng, với viên pin của những thiết bị iOS thì cách tốt nhất là bạn nên cập nhật lên iOS mới thường xuyên để giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Ngoài ra, bạn không nên sạc nhồi pin, khi dung lượng đạt 100% thì rút ngay sạc ra. Đặc biệt, không được sạc pin khi thiết bị đang nóng. Trong khi sạc pin thì cần sạc trong môi trường thoáng đãng, không được để dưới chăn mền hoặc ga trải giường là những nơi có khả năng tụ nhiệt cao, làm ảnh hưởng đến viên pin.

BT. Xuân Mạnh

Các tin đã đưa ngày: