Windows 7 và Windows 8 dính lỗi "treo máy" với mã độc mới

29/05/2017

Khoảng thời gian vừa qua quả là tồi tệ đối với người dùng Windows khi mà cơn "đại dịch" ransomware WannaCry càn quét trên khắp thế giới. Giờ đây, một lỗi mới vừa được phát hiện có thể làm chậm, thậm chí là làm treo những chiếc máy tính chạy Windows 7 và Windows 8.

Lỗi này có thể cho phép một trang web có nhúng mã độc thử tải lên một tập tin hình ảnh, tên của tập tin này có chứa nội dung là "$MFT" trong đường dẫn tới hình ảnh này. Windows sử dụng "$MFT" cho những tập tin siêu dữ liệu đặc biệt trên hệ thống tập tin NTFS và Windows 7 (cũng như Windows 8) đã thất bại trong việc quản lý thư mục được đặt tên với nội dung trên.

Cụ thể, trang The Verge đã thành công trong việc tái hiện lại lỗi này trên một chiếc máy tính chạy Windows 7. Bằng cách đặt tên của hình ảnh nhúng trên trang web là "c:\$MFT\123", chiếc máy tính sau khi mở trang web trở nên chậm chạp đến mức phải khởi động lại máy tính để nó có thể hoạt động lại bình thường. Một vài máy tính thậm chí còn bị lỗi màn hình xanh, khi mà hệ thống tập tin khoá tập tin đó lại và những ứng dụng khác không thể truy cập vào các tập tin. Lỗi này cũng tương tự như một trường hợp đã xuất hiện trước đây trên hệ điều hành Windows 95 và Windows 98, lúc đó, nếu chỉ đường dẫn đến thư mục "c:\con\con" sẽ có thể làm treo cứng máy tính. Một điểm khá lạ là lỗi mới này không ảnh hưởng đến người dùng hiện đang sử dụng Windows 10.

Lỗi nêu trên có liên quan đến hệ thống tập tin NTFS dường như mới được phát hiện vào hồi đầu tuần, theo một báo cáo từ phía Microsoft. Chưa rõ khi nào Microsoft sẽ tung ra bản vá cho vấn đề này nhưng hiện nó ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows Vista (hiện đã không còn được Microsoft hỗ trợ), Windows 7 và Windows 8.

Theo: http://ictnews.vn

Các tin đã đưa ngày: