Gần như tất cả nạn nhân của WannaCry đều đang dùng Windows 7

22/05/2017

Gần 98% máy tính bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công ransomware vừa rồi đều chạy Windows 7, công ty nghiên cứu an ninh Kaspersky Lab cho biết.

Vụ tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry đã lợi dụng một lỗ hổng trong các phiên bản Microsoft Windows lỗi thời. Những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho tới nay chính là người dùng Windows 7.

Tuần trước, cả thế giới đối mặt với một trong những vụ tấn công mạng tồi tệ nhất, ảnh hưởng tới nhiều bệnh viên, trường học, và công ty trên toàn cầu. Mã độc này đã mã hóa hoặc xóa sạch dữ liệu trên hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia và yêu cầu nạn nhân trả khoản tiền chuộc ít nhất 300 USD.

Khoảng 98% số máy tính bị nhiễm đều chạy  một phiên bản của Windows 7, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu (19/5) của Kaspersky Labs. Khoảng 1,5% số máy bị nhiễm là máy khách chạy Windows 2008 R2 Server trong khi đó số máy chạy Windows XP bị nhiễm là không đáng kể, theo Costin Raiu, giám đốc nghiên cứu của Kaspersky Lab chia sẻ trên một dòng tweet.

Windows 7 là phiên bản phổ biến nhất của phần mềm Windows, mặc dù nó đã ra đời từ năm 2009. Microsoft ban đầu đã tung ra một bản vá cho lỗ hổng này hồi tháng Ba, nhưng nhiều người hiển nhiên là đã không cập nhật. Tuần trước, công ty cung tung ra một bản vá hiếm hoi cho phiên bản đã lỗi thời này.

“Những người đang dùng phần mềm diệt virus miễn phí của chúng tôi hoặc bật chế độ Windows Update thì đều được bảo vệ”, phát ngôn viên của Microsoft cho biết trong một tuyên bố bằng email. Microsoft cũng hướng dẫn người dùng truy cập vào blog bảo mật của công ty để biết thêm chi tiết.

Theo: Lê Kiên (http://ictnews.vn)

Các tin đã đưa ngày: