Ngăn chặn Covid-19 với thiết bị UV di động khử trùng bề mặt

10/06/2021

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State, Hoa Kỳ đang đề xuất thiết kế mới có thể tạo ra các thiết bị UV di động có khả năng khử trùng hiệu quả bề mặt bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra, người ta thường nói đến việc khử trùng các bề mặt bằng đèn UV. Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu đã công bố có thể sản xuất thiết bị di động phát ra tia cực tím với cường độ đủ để thực hiện nhiệm vụ khử trùng bề mặt.

Vào tháng 3/2020, trong chiến lược chống lại virus corona gây ra đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã khử trùng xe buýt bằng tia cực tím (UV). Một giải pháp được các nhà nghiên cứu biết đến để vô hiệu hóa virus và ngăn chúng sinh sôi. Tuy nhiên, vẫn cần có nguồn bức xạ UV đủ mạnh và chúng thường có hình dạng rất lớn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State, Hoa Kỳ hiện đang đề xuất một thiết kế mới có thể tạo ra các thiết bị UV di động có khả năng khử trùng hiệu quả bề mặt bị ảnh hưởng bởi virus corona. Để vượt qua nhiều loại đèn phóng điện truyền thống, các nhà nghiên cứu dựa vào điốt phát quang hiệu suất cao (đèn LED), có tính di động cao hơn, bền hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Đèn LED như vậy đã tồn tại, tuy nhiên, hiệu suất của chúng bị hạn chế bởi vật liệu được sử dụng để sản xuất điện cực. Nó phải trong suốt đối với tia cực tím để liều lượng tia cực tím cuối cùng phát ra đủ để tiêu diệt virus corona.

Trên giấy tờ, vật liệu này có tên là stronti niobate (SrNbO3). Trong thực tế, các nhà nghiên cứu thậm chí đã tìm ra một kỹ thuật lắng đọng được sử dụng rộng rãi trong ngành - cụ thể là hiện tượng phóng xạ - có thể tích hợp màng stronti niobate vào đèn LED UV với chi phí thấp.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: