Phát triển công nghệ xét nghiệm Covid-19 nhanh chỉ trong vòng 1 giây

01/06/2021

Các nhà khoa học Mỹ cùng các nhà khoa học Đài Loan hợp tác phát triển thành công phương pháp công nghệ cảm biến sinh học xét nghiệm nhanh Covid-19 chỉ trong vòng 1 giây.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Florida (Mỹ) và Đại học Quốc gia Chiao Tung (Đài Loan, Trung Quốc) đăng trên Tạp chí Vacuum Science & Technology B cho biết, họ đã phát triển thành công phương pháp xét nghiệm nhanh COVID-19 thông qua các dấu ấn sinh học.

Bài viết cho biết, trong quá trình xét nghiệm, que cảm biến kết nối với một bảng mạch nhờ thiết bị nối. Một tín hiệu xét nghiệm ngắn được gửi đi giữa điện cực vàng gắn kháng thể Covid và một điện cực phụ trợ khác. Tín hiệu này sau đó được chuyển lại về bảng mạch để phân tích. Hệ thống cảm biến sử dụng bóng bán dẫn (transistor) để khuếch đại tín hiệu điện, sau đó chuyển thành một con số trên màn hình. Độ lớn của số này phụ thuộc vào nồng độ kháng nguyên, protein virus, trong dung dịch xét nghiệm. 

Công nghệ xét nghiệm nhanh có thể đưa ra độ chính xác cao

Theo Minghan Xian, nghiên cứu sinh ngành kỹ thuật hóa học tại Đại học Florida, thành viên nhóm nghiên cứu xét nghiệm nhanh Covid-19, nếu que cảm biến phải vứt bỏ sau khi dùng thì bảng mạch xét nghiệm có thể tái sử dụng. Điều này đồng nghĩa chi phí xét nghiệm sẽ giảm đáng kể. Kỹ thuật này cũng rất linh hoạt nên không phải chỉ áp dụng được với Covid-19.

Theo đánh giá của PGS.TS Đinh Duy Kháng, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, trong trường hợp cần rút ngắn thời gian xét nghiệm COVID-19 trong nước để đáp ứng yêu cầu khi có số lượng lớn người cần lấy mẫu, có thể sử dụng các bio senser hay còn gọi là cảm biến sinh học.

Phương pháp này có thể cho kết quả ngay trong một vài giây như nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ nói trên. Đây là công nghệ kết hợp giữa vật lý, sinh học và hóa học, có độ chính xác cao.

Trong dịch mũi họng của người bệnh có virus hoặc kháng nguyên của virus. Dựa trên kháng thể phản ứng với kháng nguyên của virus, người ta gắn vào điện cực của senser tạo ra cảm biến dòng điện. Khi có virus hoặc kháng nguyên, dòng điện trong cảm biến sinh học sẽ thay đổi, khi đó sẽ cho kết quả trong một vài giây.

Công nghệ này không có gì là khó. Tuy nhiên, để triển khai theo hướng này thì cần nghiên cứu bài bản, có kinh phí để thử nghiệm và phát triển trên diện rộng.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chỉ dùng 2 phương pháp để xét nghiệm nhanh virus Corona là sử dụng kit test nhanh và dùng công nghệ Real Time PCR. Thời gian nhanh nhất để cho ra kết quả cũng mất từ 60 - 80 phút.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: