Hai nhà khoa học Anh ra mắt công nghệ giải trình tự gene siêu nhanh

24/05/2021

Hai nhà khoa học người Anh vừa cho ra mắt công nghệ giải trình tự gen người với tốc độ siêu nhanh sau 27 năm nghiên cứu.

Viện Hàn lâm Khoa học Phần Lan vừa trao Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ trị giá 1 triệu euro (tương đương 1,22 triệu USD) cho 2 nhà hóa học người Anh là Giáo sư Shankar Balasubramanian và Giáo sư David Klenerman của Đại học Cambridge với công nghệ giải trình tự ADN siêu nhanh.

Hai nhà khoa học trên đã mất 27 năm để tạo ra kỹ thuật giải trình tự bộ gene người với tốc độ nhanh hơn và chi phí rẻ hơn. Công nghệ này được cho là sẽ mở đường cho những tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Viện Hàn lâm Khoa học Phần Lan nhận định Công nghệ giải trình tự ADN thế hệ tiếp theo (NGS) có nghĩa rất lớn trong việc chống lại các dịch bệnh gây chết người như COVID-19 hay ung thư, đồng thời giúp hiểu rõ hơn về các bệnh cây trồng và tăng sản lượng lương thực.

Giáo sư Shankar Balasubramanian và Giáo sư David Klenerman. Ảnh: Economic Times

Cách đây hơn 20 năm, các nhà khoa học đã phải mất tới 10 năm với chi phí hơn 1 tỷ USD để "đọc" 3,2 tỷ cặp số base - hay còn gọi là cặp “ký tự” di truyền – tạo nên bộ gene của con người. Tuy nhiên, giờ đây nhờ NGS, quy trình này chỉ diễn ra trong 1 ngày với chi phí là 1.000 USD.

Ước tính, NGS được ứng dụng hơn 1 triệu lần và mới đây nhất là việc ứng dụng để theo dõi các đột biến của virus SARS-CoV-2. Hiện NGS đang được sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư và các bệnh hiếm gặp.

Giáo sư Klenerman cho biết, đây là lần đầu tiên một giải thưởng quốc tế công nhận sự đóng góp của ông và Giáo sư Balasubramanian trong việc phát triển công nghệ này.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: