Đại hội Hội Chế biến Cá thính huyện Lập Thạch lần thứ I

04/11/2015

Hiện nay, ẩm thực làng nghề nói chung và cá thính Lập Thạch nói riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức về thị trường tiêu thụ. Để thúc đẩy việc phát triển cũng như nâng cao giá trị của sản phẩm Cá thính, Lập Thạch đang nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm này.

Được thành lập từ năm 2012, Hội Chế biến Cá thính Lập Thạch có 28 hội viên thuộc địa bàn các xã Tiên Lữ, Văn Quán, Xuân Lôi, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch. Nghề làm cá thính đã thu hút nhiều hộ dân tham gia, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên hoạt động chế biến cá thính của các hộ dân mang tính tự phát, quy trình sản xuất, bảo quản, chất lượng không đồng nhất, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức, không có tổ chức nào đứng ra quản lý tập trung. Trước thực tế đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và đến năm 2010 đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy phép nhãn hiệu số 149420. Ngày 18/10/2012 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2646/QĐ-CT cho phép thành lập Hội Chế biến Cá thính huyện Lập Thạch, với tổng số 28 hội viên sáng lập thuộc địa bàn các xã Tiên Lữ, Văn Quán, Xuân Lôi, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch. Hội Chế biến Cá thính được thành lập với mục đích phổ biến kiến thức, thống nhất áp dụng một quy trình sản xuất, quảng bá giới thiệu sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của hội viên,...

Sáng ngày 18/12/2012, tại UBND huyện Lập Thạch đã diễn ra Đại hội Hội Chế biến Cá thính huyện Lập Thạch lần thứ I, nhiệm kỳ 2012-2017. Tham dự hội nghị có các đồng chí Hà Đình Nhã - Phó chủ tịch UBND huyện Lập Thạch; Phan Trường Giang - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện một số ban, đoàn thể của huyện Lập Thạch và các hội viên của Hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Trường Giang đề nghị Hội thống nhất quy trình sản xuất, phương pháp bảo quản, tiêu thụ, đảm bảo chất lượng Cá thính. Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho Hội để phát triển thương hiệu Cá thính Lập Thạch ra rộng rãi thị trường trong nước và ngoài nước.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2012-2017.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: