Cá biển sẽ nhỏ đi 24% vào năm 2050

02/10/2012

Các nhà khoa học phỏng đoán rằng các loài cá biển sẽ giảm 1/4 kích cỡ cơ thể vào năm 2050 do ảnh hưởng bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu.

 

Nhiệt độ tăng có thể khiến kích cỡ của cá biển nhỏ đi.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học British Columbia ở Vancouver (Canada), đã sử dụng mô hình trên máy vi tính để nghiên cứu sự ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu đối với hơn 600 loài cá trong các đại dương trên khắp thế giới.

Kết quả đã khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên khi họ phát hiện thấy rằng sự thay đổi thậm chí rất nhỏ của nhiệt độ và nồng độ ôxy trong nước biển cũng khiến kích cỡ của các loài cá giảm đáng kể. Cụ thể, các nhà nghiên cứu ước tính rằng trọng lượng của các loài cá có thể giảm tối đa từ 14% đến 24% trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2050.

Kích cỡ của các loài cá phụ thuộc vào nồng độ ôxy trong nước biển, trong khi, chỉ số này giảm khi nhiệt độ tăng. Tốc độ phát triển của các loài cá ăn thịt cũng bị kìm hãm do thiếu ôxy. Điều này có thể gây ra ảnh hương tiêu cực tới cả một hệ sinh thái.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng kích cỡ của các loài cá bị giảm đáng kể. Các loài cá thường phản ứng với biển đổi khí hậu bằng cách thay đổi sinh sản và mùa di cư. Nhưng những sự thay đổi lớn và bất thường của biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới kích cỡ của các loài cá”, Tiến sĩ William Cheung, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên hãng tin AP.

Các loài cá sống ở vùng biển nhiệt đới và gần xích đạo bị ảnh hưởng nặng nhất bởi hiện tượng biến đổi khí hậu khi kích cỡ của chúng có thể bị giảm hơn 20%.

Mô hình trên máy vi tính cũng dự đoán nhiệt độ dưới đáy biển ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Nam Cực và Bắc Cực sẽ tăng từ 0.029 độ C đến 0.037 độ C mỗi thập kỷ tới. Điều này đồng nghĩa nồng độ ôxy sẽ giảm từ 0.8 đến 0.1 milimol/m3 mỗi thập kỷ. (theo Vietnamnet)

Các tin đã đưa ngày: