ADN của con trai được lưu vào não người mẹ

02/10/2012

Theo kết quả một nghiên cứu mới, nếu bạn là phụ nữ và đang mang thai một bé trai, bạn có thể sở hữu cả ADN của nam giới trong cơ thể mình vĩnh viễn.

Vết tích của việc sinh con trai có thể là ADN của nam giới trong não người mẹ.
Tạp chí Discovery đưa tin, các nhà nghiên cứu đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) phát hiện bộ não của một số phụ nữ từng mang thai con trai có chứa ADN của nam giới.
Đây là nghiên cứu đầu tiên mô tả cơ chế vi lưỡng gen (microchimerism) nam trong não phụ nữ. Hiện tượng vi lưỡng gen xảy ra khi người nào đó tiếp nhận và dung chứa các tế bào có nguồn gốc từ một cá nhân có gen khác biệt.
Các nhà khoa học tin rằng, ở người, những tế bào bào thai thường vượt qua hàng rào máu - não và cơ chế vi lưỡng gen trong não tương đối phổ biến.
Theo nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Fred Hutchinson, điểm đáng nói về hiện tượng trên là nó có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch và ung thư, đôi khi theo chiều hướng tốt hơn, có lúc lại làm cho mọi chuyện thêm trầm trọng.
William Chan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, khẳng định: “Hiện tại, ý nghĩa sinh học của việc dung chứa các tế bào và ADN nam trong não phụ nữ đòi hỏi phải có các nghiên cứu sâu rộng hơn nữa”.
Tuy nhiên, nghiên cứu bước đầu của nhóm Chan hé lộ, những phụ nữ chứa chấp ADN nam trong não có thể được bảo vệ chống lại một số loại ung thư như ung thư vú và một số bệnh tự miễn dịch như thấp khớp. Dẫu vậy, việc đó lại làm họ tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, ví dụ như ung thư ruột.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc mang thai - sinh con sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ trong  tương lai và điều đó không chỉ vì đứa con khiến họ “phát cuồng” hay ngược lại giúp ích cho họ rất nhiều trong cuộc sống.
Kết quả nghiên cứu mới chứng minh, ít nhất những bà mẹ hiện có thể biết rằng, các con trai ruột không hoàn toàn rời bỏ họ, ngay cả khi chúng đã xa cách vòng tay mẹ.
Theo Tin 247
Các tin đã đưa ngày: