Đào tạo nghiệp vụ đảm bảo chất lượng và đo lường trong kinh doanh dầu khí hóa lỏng

10/05/2012

Ngày 10/3, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ quản lý chất lượng, đo lường trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).

Tới dự có đồng chí Nguyễn Công Quang - Phó giám đốc sở, lãnh đạo Chi cục TCĐ và 50 học viên đại diện cho các đại lý, cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh.

Ngày nay, với nhiều ưu điểm nổi bật như: an toàn, sạch và dễ sử dụng nên LPG đã được nhiều đối tượng tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. LPG được sử dụng làm chất đốt trong dân dụng và công nghiệp. Ngoài ra, LPG còn được sử dụng làm nhiên liệu đốt cho động cơ trong giao thông vận tải, thương mại... Nhu cầu tiêu thụ ở Việt Nam tăng dần qua hàng năm. Theo thống kê, lượng tiêu thụ LPG ở nước ta vào năm 2009 vào khoảng 1 triệu tấn. Dự báo, năm 2010 sẽ đạt khoảng 1,3 triệu tấn và với mức tăng trưởng bình quân mỗi năm vào khoảng 10% thì đến năm 2015, nhu cầu LPG sẽ vào khoảng 2 triệu tấn. Trong đó, nguồn cung cấp LPG được cung cấp trên thị trường chủ yếu qua 2 nguồn: trong nước và nhập khẩu, trong đó, nhập khẩu chiếm tới 60%.

Trên địa bàn tỉnh, hiện có khoảng 230 đơn vị kinh doanh LPG với 2 nguồn sang triết trên địa bàn và ngoài địa bàn. Vì vậy, vấn đề quản lý chất lượng, đo lường trong linh doanh LPG còn nhiều vấn đề bất cập như: cân đo thiếu với quy định, chất lượng không đảm bảo, còn nhiều đơn vị sang triết trái phép, gây nguy cơ cháy nổ, điều kiện an toàn cho người lao động tại các cơ sở kinh doanh chưa được quan tâm...

Trong thời gian 1 ngày, giảng viên thuộc Tổng cục TCĐ sẽ trao đổi về các vấn đề như: Tổng quan về khí dầu mỏ hóa lỏng, chất lượng và quản lý chất lượng LPG, quy định về nhãn chai LPG, đo lường và quản lý đo lường trong kinh doanh LPG, quy định về cân đối chứng, các văn bản pháp quy, kỹ thuật liên quan về LPG...

Kết thúc khóa học, Chi cục TCĐ sẽ cấp Giấy chứng nhận cho các học viên.

Thanh Niên

Các tin đã đưa ngày: