Cơ hội ngắm nhật thực hình khuyên tại VN

10/05/2012

Rạng sáng 21/5, Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên đầu tiên của năm 2012, chỉ trong khoảng thời gian gần 1 giờ.

Theo NASA, thời gian nhật thực hình khuyên diễn ra từ khoảng 4h12 và kết thúc vào khoảng 6h13 sáng 21/5 theo giờ Việt Nam. Người dân châu Á và Bắc Mỹ sẽ chiêm ngưỡng được hiện tượng này. Tuy nhiên, chỉ một số phần phía Tây nước Mỹ và một phần Đông Á mới có cơ hội quan sát toàn cảnh hiện tượng nhật thực một phần hình khuyên.

Rạng sáng ngày 21/5, Việt Nam sẽ có nhật thực hình khuyên

Tại Việt Nam, theo tính toán của các nhà thiên văn học, ngày 21/5, tại Hà Nội mặt trời mọc vào lúc 5h17. Như vậy, phải 5h20chúng ta mới quan sát được nhật thực từ phía Đông và chỉ trong khoảng thời gian gần 1 giờ đồng hồ.

Khu vực lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này ở Việt Nam là các hải đảo. Các tỉnh càng về phía Đông, thời gian quan sát được càng dài. Tại các đô thị, khu dân cư đông đúc, nhiều nhà cao tầng, tầm nhìn bị che khuất, thời gian quan sát sẽ muộn hơn.

Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam, khi quan sát nhật thực cần có các các dụng cụ hỗ trợ bảo đảm an toàn cho mắt như hộp tạo ảnh Mặt Trời hay kính polymer đen. "Không nên quan sát bằng kính thiên văn, ống nhòm, camera...", anh Sơn cho biết.

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Trái Đất đang nằm ở những điểm gần Mặt Trời trong khi Mặt Trăng thì lại nằm ở điểm xa Trái Đất trên quỹ đạo. Do đó, Mặt Trăng không thể che hết Mặt Trời mà để lại một phần rìa sáng có dạng như một chiếc nhẫn, gọi là nhật thực hình khuyên.

Theo VnM

Các tin đã đưa ngày: