Việt Nam chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-2 lên quỹ đạo

10/05/2012

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức họp báo công bố sự kiện chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT - 2.

Theo kế hoạch, vào lúc 05h13’ ngày 16/5/2012 (theo giờ Việt Nam), vệ tinh VINASAT - 2 sẽ được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông bằng tên lửa Arian 5 (của Công ty Vận tải hàng không vũ trụ Châu Âu Arianespace) từ bãi phóng Kouru (Guyana - Nam Mỹ), nơi đã phóng thành công vệ tinh VINASAT-1. Đồng hành với vệ tinh VINASAT-2 trong lần phóng này còn có vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản.
Sau thành công của Dự án phóng vệ tinh VINASAT-1 (được phóng lên quỹ đạo vào ngày 19/4/2008) và trên cơ sở yêu cầu về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông quốc gia; giữ quyền của Việt Nam trong việc sử dụng tài nguyên trên quỹ đạo, từ tháng 12/2009, Dự án VINASAT-2 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư và giao VNPT làm chủ đầu tư.
Với năng lực là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ vệ tinh, đặc biệt với thành công của quá trình hợp tác giữa Lockheed Martin và VNPT tại Dự án VINASAT-1, Lockheed Martin tiếp tục trở thành đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng cho vệ tinh viễn thông VINASAT-2.
Vệ tinh VINASAT-2 được sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, có tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku (24 bộ khai thác thương mại và 6 bộ dự phòng), VINASAT-2 có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Dung lượng truyền dẫn của VINASAT- 2 tương đương 13.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình. 
Việc thực hiện dự án VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực; khai thác thiệu quả nguồn tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh mà Việt Nam đã đăng ký tại vị trí 131,8 độ Đông. VINASAT-2 sẽ cùng VINASAT-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ; tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia.
Đến thời điểm này, mọi công đoạn chuẩn bị cho việc phóng VINASAT-2 đã hoàn thành. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực, chủ động và tích cực của VNPT với trách nhiệm là chủ đầu tư Dự án. Ngay từ tháng 6/2009, VNPT đã thực hiện các nghiên cứu tiền khả thi và khảo sát thị trường cũng như các thủ tục pháp lý để tiến hành Dự án. Tháng 5/2010, VNPT chính thức ký hợp đồng gói thầu sản xuất vệ tinh, trạm điều khiển và dịch vụ phóng với nhà thầu Lockheed Martin. Tháng 3/2011, thiết kế chi tiết vệ tinh đã hoàn tất và đến ngày 15/7/2011, nhà thầu đã bắt đầu tổ hợp, lắp ráp vệ tinh. Quá trình đo thử hệ thống được thực hiện từ tháng 9/2011 và hoàn tất vào tháng 2/2012. Mới đây nhất, ngày 17/3/2012, VNPT cùng Tập đoàn Bảo hiểm Bảo việt và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã ký hợp đồng Bảo hiểm vệ tinh VINASAT-2 với tổng trị giá 4.700 tỷ đồng.
Cùng với quá trình sản xuất và chuẩn bị phóng VINASAT-2, VNPT cũng đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực cho việc quản lý, vận hành và khai thác vệ tinh VINASAT-2. Đến nay, toàn bộ hệ thống thiết bị tại Đài Điều khiển vệ tinh Quế Dương (Hà Nội) đã hoàn thành lắp đặt và sẵn sàng để tiếp nhận việc điều khiển vệ tinh. Với kinh nghiệm quản lý, vận hành vệ tinh VINASAT-1 trong suốt 4 năm qua, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty Viễn thông quốc tế VTI, thuộc VNPT sẽ làm chủ toàn bộ công việc quản lý, khai thác VINASAT-2.
Với nỗ lực và sự hợp tác chặt chẽ giữa VNPT và các đối tác, Dự án phóng Vệ tinh VINASAT-2 đã được thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ. Việc phóng thành công vệ tinh VINASAT-2 sẽ tiếp tục tăng cường và hoàn thiện năng lực cơ sở hạ tầng thông tin – truyền thông của Việt Nam, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hộị của đất nước, đồng thời cũng khẳng định vị thế ngày càng lớn mạnh của quốc gia nói chung và ngành Viễn thông - CNTT Việt Nam nói riêng trong điều kiện hội nhập quốc tế.
(Theo HNM)
Các tin đã đưa ngày: