Công ty TNHH Nấm Phùng Gia nghiên cứu ứng dụng và đầu tư công nghệ tự động hóa hiện đại nâng cao chất lượng sản phẩm nấm Đùi gà

20/01/2022

Cái tên Nấm Phùng Gia đã không còn xa lạ đối với người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn cho đến các quán ăn bình dân và các bà nội trợ; bởi các sản phẩm nấm Đùi gà của Công ty TNHH Nấm Phùng gia được người tiêu dùng tin chọn và được bán khắp mọi nơi.

Chắc cũng ít ai biết được, nấm Đùi gà có tên khoa học là Pleurotus eryngi, là một loại nấm lớn dùng để chế biến món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á. Loại nấm này có nhiều vi chất dinh dưỡng như B2 (riboflavin), B9 (folate), B1 (thiamine), B5 (pantothenic acid) và B3 (niacin) và các a xít amin thiết yếu; rất tốt cho quá trình tạo tế bào hồng cầu, không gây xơ cứng độg mạch và không làm tăng lượng cholesterol trong máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tại Việt Nam, có rất nhiều loại nấm được sử dụng nhưng Nấm đùi gà có ưu điểm là rất phù hợp để nuôi trồng và sản xuất chuyên nghiệp hóa theo quy mô công nghiệp và mang lại giá trị kinh tế cao. Nắm bắt được xu thế đó, Công ty TNHH Nấm Phùng Gia đã tiếp nhận công nghệ sản xuất nấm tiên tiến, đẩy nhanh sản xuất và tiêu thụ loại nấm này trên thị trường; cho tới nay đã đem lại thành công bất ngờ hơn mong đợi. Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, năm 2021, Công ty tiếp tục nghiên cứu ứng dụng, hoàn thiện công nghệ tự động hóa để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nấm.

Được biết, trong công nghệ tự động hóa trồng nấm Đùi gà, cùng với các yêu cầu nghiêm ngặt về phôi, giống, chất lượng giá thể thì các yếu tố môi trường cũng đóng vai trò then chốt. Các giải pháp công nghệ tự động hóa được ứng dụng vào các công đoạn từ đóng giá thể, hấp tiệt trùng, điều khiển và giám sát phòng nuôi trồng nấm, đặc biệt là các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng là rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của việc trồng nấm. Với việc sử dụng công nghệ IoT để kết nối các cảm biến thông minh nhằm điều khiển và giám sát môi trường đảm bảo tối ưu cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của nấm; công nghệ này giúp người quản lý có thể quan sát theo dõi thông tin trong nhà trồng nấm thông qua hệ thống máy tính, website hoặc các ứng dụng thiết bị di động thông minh. Bên cạnh đó, một số công nghệ bảo quản mát, bảo quản lạnh, công nghệ bảo quản trong khí quyển cải biến - MAP (Modified Atmosphere Packging), Công nghệ làm lạnh đông CAS (Cell Alive System)... đều là những công nghệ mới tiên tiến của Nhật được áp dụng trong sản xuất nấm tại công ty.

Việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nấm của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, với sự phối hợp và tham gia của viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là đơn vị nghiên cứu các biến đổi chất lượng sản phẩm nấm khi triển khai thử nghiệm các giải pháp công nghệ mới, đều là những đơn vị có uy tín; đã đóng góp vai trò  không nhỏ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung của tỉnh Vĩnh Phúc, của cả nước và sự thành công trong việc nâng cao chất lượng nấm Đùi gà của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia nói riêng. Mô hình điểm này cần được nhân rộng và triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh thành khác trong cả nước.

Việt Phương

Các tin đã đưa ngày: