Tiên phong đưa nông nghiệp công nghệ cao về vùng đất bãi

21/07/2021

Là một trong số ít các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao tại vùng đất bãi, Công ty TNHH Nông nghiệp và dịch vụ thương mại (DVTM) Thanh Xuân, xã Hồng Châu (Yên Lạc) đã mở ra hướng đi mới, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, góp phần tăng giá trị trên 1 đơn vị diện tích canh tác tại vùng đất vốn được coi là khó để phát triển nông nghiệp này.

Mô hình trồng dưa theo công nghệ Israel của Công ty TNHH Nông nghiệp và DVTM Thanh Xuân cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng giá trị kinh tế trên 1 đơn vị diện tích canh tác tại vùng bãi.Ảnh: Trường Khanh
Hồng Châu là xã vùng bãi của huyện Yên Lạc, do điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, phần lớn diện tích đất nông nghiệp của xã chủ yếu trồng ngô và một số loại cây cho giá trị kinh tế thấp.

Nhận thấy tiềm năng nông nghiệp bị bỏ ngỏ, với kiến thức, kinh nghiệm học được sau nhiều năm tích lũy, đầu năm 2021, ông Nguyễn Xuân Học (hiện là Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp và DVTM Thanh Xuân) đã thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại với mục tiêu đưa nông nghiệp công nghệ cao về vùng đất bãi.

Để tạo điều kiện thuận lợi ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, ban đầu, ông Học thu gom hơn 1ha đất bãi tại thôn Cẩm La, xã Hồng Châu, đầu tư xây dựng 1.500m2 nhà màng, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel.

Ngay sau đó, ông tiếp tục mở rộng diện tích nhà màng lên 5.000 m2, trồng gần 10.000 gốc dưa Ichiba Nhật Bản, dưa lê Hàn Quốc và một số loại dưa nhập ngoại với đặc tính vượt trội về chất lượng, năng suất trên thị trường.

Chia sẻ về kế hoạch xây dựng mô hình trồng dưa ứng dụng công nghệ cao, ông Học cho biết: “Làm nông nghiệp công nghệ cao tại vùng đất bãi cũng như đánh cược vậy, bởi bỏ vốn vào đầu tư một mô hình hoàn toàn mới...

Ngoài vốn đầu tư hệ thống nhà màng, tưới nhỏ giọt, công ty phải tự mở đường, làm rãnh dẫn, tiêu thoát nước, đáp ứng nhu cầu đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Từ khi thành lập đến nay, công ty đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, dù phải đầu tư vốn lớn, song nơi đây lại có quỹ đất rộng, dễ thu gom, nếu được đầu tư và làm bài bản, chắc chắn về lâu dài sẽ cho hiệu quả kinh tế tốt”.

Tham quan mô hình cho thấy, dưa được đặt trong giá thể, trồng trong môi trường nhà lưới, có hệ thống làm mát, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, giảm thiểu tác động của thời tiết.

Phân bón sử dụng cho cây hoàn toàn là phân vi sinh, được hòa tan vào nước, tưới cho cây thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo kế hoạch, 1 năm, mô hình cho thu hoạch 3 vụ. Hiện nay, công ty đang chuẩn bị thu hoạch vụ đầu tiên, dự kiến đạt sản lượng gần 10 tấn dưa các loại, cho doanh thu hơn 700 triệu đồng.

Công ty hiện đang tạo việc làm cho 6 lao động với thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến vụ tới, Công ty sẽ trồng xen kẽ thêm 2 loại nông sản mới là dưa chuột và dâu tây để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đánh giá về mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Nông nghiệp và DVTM Thanh Xuân, ông Nguyễn Quốc Luận, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Châu cho biết: “Đây là một trong những mô hình mới, tiên phong đưa nông nghiệp công nghệ cao về vùng bãi.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng, song với sự nỗ lực, quyết tâm của doanh nghiệp, mô hình đã đem lại giá trị kinh tế cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Về cơ chế, chính sách, xã khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để để các mô hình nông nghiệp công nghệ cao được nhân rộng. Mặt khác, xã cũng chủ động nắm bắt khó khăn của đơn vị đầu tư, đề xuất cấp trên sớm có cơ chế hỗ trợ về vốn, làm đường, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ..., tạo điều kiện thuận lợi ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp”.

Không chỉ mang lại giá trị gia tăng trên 1 đơn vị diện tích, cải thiện và nâng cao thu nhập cho người sản xuất, những mô hình nông nghiệp công nghệ cao còn từng bước làm thay đổi tư duy, tập quán của người nông dân vùng bãi vốn chỉ quen với những loại cây truyền thống, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Theo Hoàng Sơn: baovinhphuc.com.vn