Doanh nghiệp Việt Nam tham gia kết nối cung cầu công nghệ trực tuyến giữa Việt Nam - Nhật Bản

21/07/2021

Thực hiện chương trình hợp tác trong nước và Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thành phố Hải Phòng đến năm 2025, triển khai hoạt động phát triển thị trường KH&CN có yếu tố nước ngoài. Sáng ngày 20/7/2021, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo (ISC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức "Phiên kết nối cung cầu công nghệ trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản" năm 2021.

Tại phiên kết nối, ISC lựa chọn đối tác là Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản (SMRJ-Jgoodtech) có trụ sở tại Tokyo, với hơn 20.000 thành viên. Phiên kết nối trực tuyến được kết nối 5 đầu cầu gồm: bên cung, bên cầu, phiên dịch, đại diện tổ chức hỗ trợ Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại phiên kết nối, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, khẳng định, hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đang là nhu cầu hết sức cần thiết của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Hải Phòng nói riêng.

Sở Khoa học Công nghệ Hải Phòng đã chỉ đạo ISC tổ chức các buổi xúc tiến cung cầu công nghệ với đối tác nước ngoài, trong đó rất chú trọng đến thị trường Nhật Bản, là thị trường hàng đầu, năng động của Thế giới về KH&CN.

Việc làm này nhằm cập nhật, nắm bắt các xu thế công nghệ mới, thúc đẩy chuyển giao, phát triển công nghệ từ nước ngoài vào thành phố Hải Phòng. Từ các phiên kết nối, phía các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã đặt hàng doanh nghiệp Việt Nam, giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Từ điểm cầu Tokyo (Nhật Bản), ông Takiguchi, Giám đốc của Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản cho biết, tổ chức này thực hiện các chính sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. SMRJ đã hỗ trợ cho 3,58 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển toàn cầu hóa của nền kinh tế SMRJ hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng kinh doanh ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Theo ISC, tham gia phiên kết nối cung cầu trực tuyến lần này có 12 doanh nghiệp Nhật Bản đặt hàng và giới thiệu công nghệ. Các doanh nghiệp chia làm ba nhóm lĩnh vực gồm: công nghệ, thiết bị gia công cơ khí, tự động hóa; công nghệ thiết bị nông nghiệp, chế biến nông sản và công nghệ, thiết bị lĩnh vực khác.

Các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia kết nối đến từ các trung tâm công nghệ và công nghiệp lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka, Hiroshima, Nagoya.

Phiên kết nối được tổ chức với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài thành phố với gần 80 đề nghị kết nối. Để đảm bảo chất lượng, hiệu quả các cuộc kết nối, Ban Tổ chức đã lựa chọn kết nối 36 cuộc. Các cuộc còn lại sẽ được kết nối qua sàn giao dịch công nghệ trực tuyến Hatex.vn do ISC quản lý và https://jgoodtech.smrj.go.jp do SMRJ quản lý.

Sau phiên kết nối, Ban Tổ chức tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên đàm phán, thương thảo và ký kết hợp đồng.

Dự kiến đến tháng 9/2021, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tiếp tục tổ chức phiên kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hà Lan./. 

Nguyễn Thị Thùy Linh

 

Các tin đã đưa ngày: