Làm chủ công nghệ, sản xuất thành công nấm Đông trùng Hạ thảo

17/03/2016

Từ năm 2014, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc) đã nghiên cứu và triển khai thử nghiệm nuôi trồng nấm Đông trùng Hạ thảo trên nền cơ chất tổng hợp. Sau 2 năm nghiên cứu và triển khai, đến nay, Trung tâm đã làm chủ công nghệ và trở thành một trong số ít các đơn vị ở phía Bắc nuôi trồng thành công loại nấm quý hiếm này.

Đông trùng hạ thảo là sinh vật đặc biệt sống dưới hình thức ký sinh giống như nấm. Mùa đông chúng có hình dạng như côn trùng, còn mùa hè thì có dạng như một loài cỏ, đây là một loại dược liệu quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, công nghệ nuôi trồng nấm Đông trùng Hạ thảo còn khá mới mẻ.

Tại Trung tâm, Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thử nghiệm trên hai môi trường: Môi trường nhân tạo nhân nhanh sinh khối và môi trường nuôi trực tiếp trên ký chủ. Nhân nuôi trong môi trường nhân tạo, thành phần dinh dưỡng chính là các nguyên liệu sẵn có như: gạo lứt, nước dừa và nhộng tằm, đồng thời, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm... Nhân nuôi trong môi trường nuôi cấy trên ký chủ, sử dụng nhộng tằm còn sống. Sau khi cấy vào bên trong nhộng tằm, Đông trùng hạ thảo sẽ phát triển thành một hệ kín bên trong ký chủ, chúng sinh ra hệ thống quả thể là các đầu tua ra bên ngoài.

Kết quả sau 3 tháng nuôi trồng, 300 lọ nấm đã cho thu hoạch. Năng suất bình quan thu được từ 22-25g nấm tươi/lọ. So với năm 2014, năng suất nấm đã tăng lên gấp 2 lần. Đánh giá cảm quan bên ngoài, quan sát cho thấy, ngọn nấm màu vàng, kích thước ngọn nấm chưa được đồng nhất. Hiện nay, Trung tâm đã có sản phẩm nấm tươi đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường với giá thành chỉ bằng 50-60% giá thị trường.

Kết quả đạt được có ý nghĩa lớn về mặt khoa học, là cơ sở cho việc áp dụng công nghệ sinh học trong việc nuôi trồng nấm, tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao trên địa bàn Tỉnh, là tiền đề để mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới.

BT. Thu Thủy

Các tin đã đưa ngày: