Nghiên cứu chọn chủng PCV2 để sản xuất vắc xin phòng bệnh còi cọc ở lợn con

24/02/2016

Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu chọn chủng virut Porcine circovirus type 2 (PCV2) để sản xuất vắc xin phòng bệnh còi cọc ở lợn con” mã số KC04.22/11-15 do PGS.TS. Huỳnh Thị Mỹ Lệ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm Chủ nhiệm.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu Đề tài

PGS.TS. Huỳnh Thị Mỹ Lệ cho biết, kết quả nghiên cứu về đặc tính sinh học và sinh học phân tử của các chủng PCV2 phân lập được tại Việt Nam là cơ sở khoa học quan trọng cho các nghiên cứu sâu hơn về PCV2 như nghiên cứu sản xuất kháng thể đơn dòng, nghiên cứu sản xuất vắc xin, nghiên cứu chế tạo Kit chẩn đoán, bảo tồn nguồn gen virus thực hiện với các đặc tính sinh học rõ ràng và đầy đủ.

Kết quả Đề tài được triển khai sẽ có tác dụng nâng tầm khoa học và công nghệ (KH&CN) của cơ quan chủ quản. Một số phương pháp của lĩnh vực KH&CN mới như hóa miễn dịch, nested PCR được thực hiện tại phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, đề tài tạo ra vắc xin phòng bệnh còi cọc cho lợn con mang lại hiệu quả kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn vì vắc xin này được sản xuất từ chính các chủng virus phân lập tại Việt Nam nên hiệu quả phòng bệnh sẽ tốt hơn, giá thành rẻ hơn, vận chuyển tiện lợi hơn. Lợn không mắc bệnh do PCV2 sẽ hạn chế được tỷ lệ còi cọc, giảm khả năng mắc một số bệnh truyền nhiễm, giảm tỷ lệ chết, tỷ lệ loại thải, nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi.

Đặc biệt, Đề tài đã tạo ra được vắc xin khống chế bệnh là yếu tố quan trọng giúp người chăn nuôi giảm thiệt hại, yên tâm trong đầu tư phát triển chăn nuôi. Góp phần nâng cao sản lượng thịt lợn trên thị trường, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Giá thành đầu tư sản xuất giảm sẽ giúp ổn định đời sống của người dân, đời sống kinh tế - xã hội được nâng cao.

Với những kết quả đạt được, nhóm thực hiện Đề tài mong muốn tiếp tục nghiên cứu nghiên cứu một số nội dung: Nghiên cứu tăng sinh khối PCV2 ở quy mô công nghiệp, hiệu giá cao; Nghiên cứu quy trình sản xuất vắc xin: phối hợp kháng nguyên, lựa chọn chất bổ trợ phù hợp, kiểm tra an toàn, thuần khiết; Nghiên cứu quy trình sử dụng vắc xin: liều lượng, đường đưa vắc xin, thời điểm vắc xin phù hợp; Nghiên cứu quy trình bảo quản vắc xin; Đánh giá hiệu quả phòng bệnh của vắc xin PCV2, so sánh với vắc xin phòng bệnh cùng loại.

Có thể nói, Đề tài đã hoàn thiện đầy đủ các nội dung theo yêu cầu đặt ra, trong đó có một số nội dung vượt chỉ tiêu. Với những kết quả đạt được, Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước đã nhất trí thông qua và đạt loại khá.

Theo Ánh Tuyết: Truyenthongkhoahoc.vn

Các tin đã đưa ngày: