Kết quả ứng dụng văn bằng giải pháp hữu ích “thức ăn sinh học dùng để chăn nuôi lợn” tạo thành thịt sạch

18/02/2016

Hiện nay, người tiêu dùng luôn bất an khi quyết định mua thực phẩm, bởi thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm liên tục được các phương tiện truyền thông cập nhật, đưa tin, cùng với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian gần đây như: thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn vì chứa các chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ,...gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Trước thực trạng trên, việc nghiên cứu, để tìm ra công nghệ thức ăn chăn nuôi mới để tạo thành sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng là việc làm cần thiết, cấp bách hiện nay.

Sản phẩm từ kết quả

Giải pháp hữu ích số 919

Là người có am hiểu về lĩnh vực chăn nuôi, có tâm huyết với nghề, kỹ sư chăn nuôi Tạ Hùng Đậu đã trải qua nhiều năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm thức ăn sinh học cho lợn và đã gặt hái được những thành công nhất định như: Tác giả đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc công nhận kết quả nghiên cứu khoa học cấp tỉnh (đạt loại khá) và được Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 919 “Thức ăn sinh học dùng để chăn nuôi lợn” năm 2011.

Không dừng lại ở đó, với mong muốn kết quả nghiên cứu của mình phải được nhân rộng, phát triển thành sản phẩm thực tiễn trên thị trường, mọi quá trình từ khâu sản xuất thức ăn sinh học, chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học, cho đến sản phẩm thịt lợn được chế biến và cung cấp ra thị trường đều phải có sự tham gia kiểm soát, giám sát của tác giả, nên kể từ khi được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền giải pháp hữu ích, đã có nhiều doanh nghiệp đề nghị tác giả chuyển nhượng, nhưng tác giả chưa đồng ý, mà muốn tìm kiếm nhà đầu tư tin tưởng để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

Với sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thông qua dự án: Áp dụng giải pháp hữu ích để sản xuất thức ăn sinh học phục vụ việc chăn nuôi lợn theo văn bằng bảo hộ số 919, cấp ngày 07/10/2011. Kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã đồng ý cho phép Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học Thành Công (Địa chỉ: 115, Trần Phú, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) sử dụng một phần quyền độc quyền của mình để sản xuất thức ăn sinh học, chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học, nhằm khẳng định thêm giá trị thực tiễn của kết quả nghiên cứu và phục vụ nhu cầu của nhân dân. Thức ăn chăn nuôi lợn (sinh học) do Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học Thành Công sản xuất đã được Trung tâm Chứng nhận hợp quy (QUACERT) cấp giấy chứng nhận số: 0935 từ ngày 09/09/2014 đến ngày 08/09/2017. Bên cạnh đó, tháng 10/2014, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học Thành Công cùng với tác giả Tạ Hùng Đậu đã tham gia “Lễ ký kết Tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Đến nay, thức ăn sinh học cho lợn đã được nhiều chủ hộ chăn nuôi tại tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh tiếp nhận, một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung ứng hoặc liên kết sản xuất thức sinh học cho lợn như: Công ty Cổ phần Giống Vật Nuôi Hà Nội, với quy mô 400 con lợn nái sinh sản và 1.500 con lợn nuôi thịt thương phẩm; Tập đoàn Khoáng sản MITRACO - Hà Tĩnh, với quy mô trên 7.000 lợn nái sinh sản và trên 100.000 con lợn nuôi thịt thương phẩm.

Sản phẩm thịt lợn sạch được nuôi từ thức ăn sinh học đã và đang cung cấp tại một số thị  trường của một số tỉnh, thành phố như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nội có địa chỉ: số 182A Hoàng Văn Thái; cửa hàng số 6 Nguyễn Công Trứ - ngã ba Hàng Chuối - Hà Nội, số 11 - Hoàng Văn Thái - ngã ba Lê Trọng Tấn - Hà Nội, Số 111 Láng Hạ - Hà Nội, số 551 Minh Khai - Hà Nội, số 633 ngõ 34 Hoàng Cầu - Hà Nội,... một số siêu thị đã bắt đầu thiết lập quan hệ sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi sản phẩm như: Siêu thị AN VIỆT, Hải Dương Xanh tại Hà Nội.

Qua phân tích mẫu thịt lợn nuôi bằng thức ăn sinh học và mẫu thịt lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp tại Viện Công nghiệp Thực phẩm Hà Nội cho thấy: Thịt lợn (nuôi bằng thức ăn sinh học) có chất lượng tốt hơn thịt lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp, 100% chỉ tiêu phân tích của thịt lợn nuôi bằng thức ăn sinh học đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và tiêu chuẩn CODEX (TCVN: 7046- 2002 dựa trên nền tiêu chuẩn Quốc tế). Cụ thể: Hàm lượng Chì (Pb) trong mẫu thịt lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp vượt TCVN cho phép gấp 50 lần, trong khi đó hàm lượng Chì (Pb) trong mẫu thịt lợn nuôi bằng thức ăn sinh học nhỏ hơn TCVN 49 lần (<0,01 - TCVN quy định là 0,50); các chỉ tiêu khác như: Asen (As), Cadimi (Cd), thuỷ ngân (Hg), Tetraciline trong mẫu thịt lợn nuôi bằng thức ăn sinh học đều nhỏ hơn hoặc bằng TCVN và tiêu chuẩn CODEX, trong mẫu thịt lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp có chứa Sulfadimidin và Tetracyline (là hai chất kháng sinh).

Về chất lượng môi trường, qua phân tích mẫu chất thải nuôi bằng thức ăn sinh học và mẫu chất thải nuôi bằng thức ăn công nghiệp tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi truờng tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, các chỉ tiêu như: Nhu cầu ô xy sinh hóa (BOD5), nhu cầu oxy hóa học (COD), Ecoli, tổng Colifrom của thức ăn sinh học đều thấp hơn của thức ăn công nghiệp.

Bằng cảm quan, có thể thấy thịt lợn nuôi bằng thức ăn sinh học thịt thơm mà không có mùi hôi, tanh, không bị nhão; nước luộc thịt trong suốt mà không có bọt đục (váng); thịt khi chế biến không bị chảy nhiều nước, vị đậm, độ hao ngót của thịt thấp hơn so với sản phẩm thịt nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

Hy vọng, trong tương lai không xa việc sử dụng thức ăn sinh học để chăn nuôi lợn sẽ là giải pháp hữu hiệu và phổ biến để tạo ra sản phẩm thịt lợn có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cải tạo môi trường.

Thùy Linh

Các tin đã đưa ngày: