Trung tâm Kỹ thuật và Tiết kiệm Năng lượng Vĩnh Phúc, địa chỉ tin cậy kiểm định chất lượng phương tiện đo

04/02/2016

Trung tâm Kỹ thuật và Tiết kiệm Năng lượng Vĩnh Phúc (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc, thực hiện các hoạt động dịch vụ về KH&CN. Một trong những nhiệm vụ chính hiện nay là kiểm định các phương tiện đo lường.

Kiểm định là biện pháp quản lý phương tiện đo được quy định bằng luật pháp của Nhà nước về đo lường, do cơ quan quản lý nhà nước về đo lường hoặc đơn vị được chỉ định thực hiện và là bắt buộc đối với phương tiện đo nằm trong danh mục phải qua kiểm định, nhằm mục đích đảm bảo an toàn và quyền lợi chung cho mọi người, cho toàn xã hội. Được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đánh giá và chỉ định là tổ chức kiểm định các phương tiện, thiết bị đo lường, Trung tâm luôn phát huy tối đa các nguồn lực đã được đầu tư và ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng không chỉ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mà còn ở nhiều tỉnh, thành lân cận.

Cán bộ Trung tâm Kỹ thuật và Tiết kiệm Năng lượng Vĩnh Phúc kiểm tra công tơ điện
 

Năm 2015, Trung tâm tiến hành kiểm định, hiệu chuẩn gần 5 vạn phương tiện/thiết bị đo các loại, trong đo số lượng lớn nhất là công tơ điện (chiếm hơn 70% trên tổng số). Đây là sự nỗ lực và phấn đấu rất lớn của tập thể cán bộ, nhân viên toàn Trung tâm, bởi vì với sự cạnh tranh của cơ chế thị trường và xã hội hóa hoạt động dịch vụ khoa học- công nghệ, rất nhiều các tổ chức, đơn vị có thể cung cấp được các dịch vụ này. Hơn thế, với đặc thù của Vĩnh Phúc thì số lượng công tơ điện do tư nhân hoặc các hợp tác xã điện quản lý trên địa bàn Tỉnh hiện nay còn rất ít, nên tìm được nguồn việc gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với quyết tâm và tìm giải pháp tốt, năm 2015 Trung tâm xác định vươn ra thị trường tỉnh bạn để tìm kiếm, tiếp cận và triển khai kiểm định công tơ điện. Do vậy với nhiều hợp đồng kiểm định công tơ tại địa bàn các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Phúc Thọ... của Hà Nội, Trung tâm đã tiến hành kiểm định trên 20 ngàn công tơ điện 1 pha và 3 pha. Để được những thành công đó, các cán bộ kiểm định đã khắc phục khó khăn, đi đến từng cơ sở để kiểm định và cung cấp dịch vụ; đây cũng là cách làm được khách hàng đánh giá cao, vì giảm được chi phí vận chuyển, giảm được sai lỗi do quá trình vận chuyển,...

Ngoài việc cung cấp dịch vụ, hàng năm Trung tâm đáp ứng hàng chục lượt kiểm tra, xác định sai số các công tơ điện do khách hàng hoặc cơ quan quản lý yêu cầu với tinh thần nhiệt tình, độ chính xác cao, làm hài lòng các khách hàng đến.

Từ những thành công đó, tập thể lãnh đạo và các cán bộ Trung tâm định hướng tiếp tục đầu tư trang thiết bị, cơ sở, vật chất và đào tạo nguồn nhân lực để tăng cường hơn nữa cho lĩnh vực kiểm định, trong đó đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực kiểm định công tơ điện kiểu cơ khí và kiểu điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu của sự phát triển của khách hàng, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên địa bàn Tỉnh và sự cạnh tranh công bằng cho các tổ chức, cá nhân liên quan.

Lê Thị Lan Hương

Các tin đã đưa ngày: