Chọn tạo thành công giống lúa lai cho năng suất cao kỷ lục

28/12/2015

Năng suất gặt mẫu bình quân của các giống lúa lai thơm KC06 đạt 9-10 tấn/ha ở vùng phù sa ngọt và 7-9 tấn/ha trên đất phèn, thậm chí có thể vượt 12 tấn/ha.

Bộ giống lúa lai KC06 cho năng suất cao. Ảnh: khoahocphattrien.vn
 

Đây là kết quả của đề tài KC06.24/11-15 về “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai ba dòng năng suất cao, thơm, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” do Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam (SSC) thực hiện theo đặt hàng của Bộ KH&CN.

Hiện nay, tốc độ phát triển diện tích trồng lúa lai ở khu vực phía Nam, nhất là các tỉnh ĐBSCL, vẫn chậm vì cơ cấu giống nghèo nàn, chưa có giống lúa lai ngắn ngày, kháng rầy nâu, đạo ôn và có giá trị hàng hóa cao. Trong khi đó, các giống nhập ngoại lại được bán với giá đắt đỏ. ĐBSCL rất cần giống lúa lai ưu việt hơn về năng suất, tính kháng sâu bệnh và giá trị hàng hóa. Sự thành công của đề tài KC06.24/11-15 là lời giải cho vấn đề này.

Mô hình thâm canh các giống lúa lai thơm KC06 (sản phẩm của đề tài) trên diện tích 50ha tại 5 điểm ở ĐBSCL cho năng suất gặt mẫu bình quân 9-10 tấn/ha ở vùng phù sa ngọt và 7-9 tấn/ha trên đất phèn. Năng suất này, cao hơn giống lúa thuần tốt nhất của địa phương từ 32% đến 84%. Những hộ chịu khó thâm canh và tuân thủ các quy trình kỹ thuật đều đạt năng suất trên 12 tấn/ha.

Năng suất gặt mẫu cao nhất trên toàn bộ các mô hình là 12,87 tấn/ha với giống KC06-2 và 12,83 tấn/ha giống KC06-5, cao hơn giống đối chứng 5-6 tấn/ha - tương đương 65-109%. Đây là năng suất cao kỷ lục từ trước đến nay ở ĐBSCL.

Năng suất của các giống lúa lai KC06 đều cao hơn 32-84% so với giống đối chứng IR 50404, OM 4900, kể cả giống Hana trồng tại vùng đất nhiễm phèn nặng ở Hòn Đất, Kiên Giang. Hình dáng hạt gạo KC06 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chất lượng cơm tốt hơn hai giống đối chứng.

Báo Khoa học và Phát triển dẫn lời ông Dương Thành Tài, Phó Tổng Giám đốc SSC cho biết, mặc dù thời gian thực hiện đề tài là 3 năm (2013-2015), nhưng sự ra đời bộ giống lúa lai thơm KC06 là thành quả 10 năm miệt mài nghiên cứu của đội ngũ kỹ thuật SSC, từ việc tìm nguồn gene nguyên liệu, trồng thí nghiệm ở nhiều nơi đến khi mang ra khảo nghiệm trên diện tích lớn hơn tại ĐBSCL.

Các giống KC06 có cả dòng bố và mẹ đều mang đặc điểm lúa thơm, trong khi các giống lúa lai khác trên thế giới chỉ có một dòng mang đặc điểm này.

Không chỉ là bước đột phá về trần năng suất lúa ở ĐBSCL, các giống mới này còn chứng minh tính ưu việt của lúa lai so với lúa thuần về chất lượng và tính chống chịu sâu bệnh. Nó mở ra cho ĐBSCL khả năng chỉ cần trồng 2 vụ mỗi năm thay vì 3 vụ như hiện nay. Như vậy, nông dân có thể làm thêm việc khác, đất có thời gian nghỉ ngơi, giúp cắt chu kỳ sinh trưởng của dịch bệnh, đặc biệt là rầy nâu.

Theo MK: Baochinhphu.vn

Các tin đã đưa ngày: