Vĩnh Phúc bảo tồn và phát triển 2 loại dược liệu quý Trà hoa vàng Tam Đảo và Ba kích Tam Đảo

25/12/2015

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây Bắc, địa danh Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã trở nên thân thuộc đối với quý khách gần xa khi có dịp đặt chân tới nơi này. Bởi, Tam Đảo không chỉ có danh lam thắng cảnh thơ mộng, chốn bồng lai tiên cảnh đã làm đắm say hàng triệu du khách như: “Khu nghỉ mát Tam Đảo núi”, “Khu danh thắng Tây Thiên”, mà Tam Đảo còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật có giá trị kinh tế và y dược cao, trong đó phải kể đến sự tồn tại của 2 loài cây dược liệu quý là: TRÀ HOA VÀNG và BA KÍCH.

1. TRÀ HOA VÀNG thuộc chi Trà (Camellia) thuộc họ Chè (Theaceae).  Theo ước tính của các nhà khoa học thì chi Camellia có khoảng từ 280 đến 350 loài và tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á. Quảng Tây (Trung Quốc) và Bắc Việt Nam được coi là trung tâm phát sinh của Camellia.

Về giá trị y dược, TRÀ HOA VÀNG (hay còn gọi là KIM HOA TRÀ) được nhiều nhà nghiên cứu hợp chất tự nhiên của Trung Quốc phát hiện có chưa hơn 400 loại nguyên tố hóa học khác nhau, rất có lợi cho sức khỏe con người. Ở Trung Quốc, các sản phẩm thảo dược, hay thực phẩm chức năng sản xuất từ TRÀ HOA VÀNG được sử dụng để duy trì tâm trí tỉnh táo, điều hòa huyết áp, giảm hàm lượng mỡ trong máu, bảo vệ gan, hạn chế sự phát triển của các u bướu, giải nhiệt, loại bỏ các chất độc trong cơ thể và tăng cường sinh lực. Các cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc đã tổng kết được ba tác dụng lớn của Trà hoa vàng: Phòng chống rối loạn chuyển hóa chức năng; chống lão hóa; ngăn chặn, ức chế phát triển ung thư.

Ngoài ra, tác dụng chữa bệnh của TRÀ HOA VÀNG đã được hơn 120 nhà khoa học của thế giới khẳng định tại Hội nghị quốc tế về TRÀ HOA VÀNG, được tổ chức ở Nam Ninh, Trung Quốc vào năm 1994, cho thấy: TRÀ HOA VÀNG có thể chiết xuất 9 vi chất khác nhau. Có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8% trong điều trị ung thư. Trong khi đó, theo ý kiến của các nhà khoa học, khi điều trị khối u đạt 30% đã coi như là thành công.  Ngoài ra, uống lá TRÀ HOA VÀNG giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu, trà hoa vàng còn có tác dụng làm giảm tới 36,1% lượng lipoprotein trong máu, cao hơn 10% so với các liệu pháp chữa trị sử dụng tây dược hiện nay. Sở dĩ TRÀ HOA VÀNG có nhiều công dụng như vậy là vì trong thành phần của nó có chứa các nguyên tố như Se, Ge, Mo, Mn, V, Zn và một số nguyên tố khác có tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, củng cố tính đàn hồi của thành mạch, điều hoà các enzyme hoạt hoá cholesterol,…

Theo PGS.TS.NGƯT Trần Ninh, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội thì TRÀ HOA VÀNG là loài thực vật hiếm, loài thực vật độc nhất vô nhị trên thế giới được Nhà nước Trung Quốc xếp vào danh sách những loài thực vật quý hiếm nhất và xem Kim hoa trà như Gấu trúc của thực vật “Big Panda of  Plant”. Năm 1986 Kim hoa trà được Nhà nước Trung Quốc xếp vào loài cần được bảo vệ cấp I của tỉnh Quảng Tây, nhưng đến năm 1994 nâng lên bảo vệ cấp quốc gia cấp I.

Ở Việt Nam có khoảng 26 loài TRÀ HOA VÀNG, được phân bố chủ yếu ở các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn.v.v. Trong số các loài TRÀ HOA VÀNG hiện có ở Việt Nam, Vĩnh Phúc có 05 loài, đứng số 2 về sự xuất hiện các loài ở địa bàn tỉnh (sau Lạng Sơn, có 06 loài).

Một số sản phẩm đang nghiên cứu và sẽ sản xuất và phát triển trong tương lai, gồm: Trà hoa vàng Tam Đảo (túi lọc); thuốc bổ Trà hoa vàng Tam Đảo; mỹ phẩm từ dầu Trà hoa vàng Tam Đảo.v.v...

2. BA KÍCH có tên khoa học là Morinda officinalis How, họ cà phê: Rubiaceae. Tên vị thuốc: Ba kích. Tên khác: Dây ruột gà, Ba kích thiên, Liên châu ba kích, Chẩu phòng xì (Mông), Sáy cáy (Thái), Thau tày cáy (Tày), Chồi hoàng kim (Mường), Chày kiàng đòi (Dao).

BA KÍCH là cây sống lâu năm, dạng dây leo cuốn vào giá thể. Thân hình trụ tròn, phân nhánh nhiều. Cành non có lông thô màu nâu khi già nhẵn không lông. Lá đơn nguyên, mọc đối chéo chữ thập, có cuống. Lá kim nhỏ hợp thành ống màu xám nâu. Phiến lá hình elip thuôn dài, lá non màu tím có lông, lá già màu xanh không lông. Cụm hoa ở nách lá hay đầu cành. Hoa nhỏ màu trắng ngà. Quả khi còn non màu xanh, khi chín màu hồng. Mùa hoa quả: Tháng 4 đến tháng 12.

Rễ cây (củ) Ba kích Tam Đảo có hình trụ tròn hay hơi dẹt, cong queo, dài 03 cm trở lên, đường kính 0,3cm trở lên. Mặt ngoài màu nâu xám hoặc nâu nhạt, có nhiều vân dọc ngang. Nhiều chỗ nứt ngang sâu tới lõi gỗ. Mặt cắt có phần thịt dày màu tím xám hoặc màu hồng nhạt, giữa là lõi gỗ nhỏ màu vàng nâu, vị hơi ngọt và hơi chát.

Cây Ba Kích mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá và Nghệ An. Ngoài ra còn có ở Trung Quốc, Ấn Độ, Lào và Triều Tiên. Cây thích ứng rộng với điều kiện sinh thái. Cây ưa sáng, chịu bóng. Khi cây non là cây ưa bóng, khi trưởng thành là cây ưa sáng. Cây tồn tại và phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 22,5°- 23,1°C, chịu được nhiệt độ tối thấp tuyệt đối - 2,8°C và tối cao tuyệt đối 41,4°C. Độ ẩm không khí trung bình từ 82- 89%. Lượng mưa bình quân năm từ 1420,7 - 2574,5 mm. Ba kích ưa đất feralit đỏ vàng và đất feralit giầu mùn trên núi, đất thịt ẩm mát. Cây sinh trưởng sau 5 đến 7 năm mới thu dược liệu, năng suất bình quân 12kg củ tươi/gốc, càng để lâu năm sản lượng càng cao chất lượng dược liệu càng tốt.

Theo nghiên cứu của Trạm dược liệu Trung Ương, cây dược liệu trong đó có Ba Kích ở vùng Tam Đảo sinh trưởng phát triển rất mạnh, năng suất và chất lượng cao. Điều đó cho thấy cây dược liệu rất thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu, đất đai của vùng núi Tam Đảo. Chọn huyện Tam Đảo xây dựng mô hình ươm giống cây thuốc nam là phù hợp. Kết quả điều tra, đánh giá của một số công trình khoa học nghiên cứu về loài cây này cho thấy cây Ba kích có ưu thế là dễ trồng, tỷ lệ sống cao ở vùng núi Tam Đảo.

Ba kích có tác dụng: Bổ thận dương, mạnh gân xương. Giúp hỗ trợ điều trị liệt dương, di tinh, tử cung lạnh, phụ nữ khó mang thai, kinh nguyệt không đều, bụng dưới đau lạnh, phong thấp tê đau, gân xương mềm yếu

Một số sản phẩm đang và sẽ được nghiên cứu, sản xuất và phát triển trong tương lai, gồm: Trà Ba kích Tam Đảo (túi lọc); rượu Ba kích Tam Đảo; viên hoàn tán Ba kích Tam Đảo.v.v.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang rất quan tâm đến việc bảo tồn và phát triển 2 loài dược liệu quý TRÀ HOA VÀNG và BA KÍCH, thông qua việc triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng các mô hình thực hiện dự án Bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý hiếm tỉnh Vĩnh Phúc” và từng bước ban hành các chủ trương, chính sách nhằm bảo tồn và phát triển 2 loài dược liệu quý này. Đến nay, các cơ quan đơn vị liên quan đã và đang triển khai thực hiện 03 mô hình nghiên cứu, triển khai thực nghiệm thuộc dự án nêu trên, gồm:

- Mô hình 1: Mở rộng, phát triển cây dược liệu Ba Kích trên địa bàn huyện Tam Đảo, với quy mô 15 ha, do Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì thực hiện.

- Mô hình 2: Xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý hiếm Trà hoa vàng trên địa bàn huyện Tam Đảo, với quy mô 15ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư DIA chủ trì thực hiện.

- Mô hình 3: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu sản phẩm cây Ba kích và cây Trà hoa vàng trên địa bàn huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, do Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc chủ trì thực hiện.

Ngày 10/8/2015, 02 nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý cho một số sản phẩm từ cây Trà hoa vàng Tam Đảo và cây Ba kích Tam Đảo đã được Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo đơn số: 4-2015-20200 và 4-2015-20201.

Bên cạnh đó, 02 sản phẩm Trà hoa vàng Tam Đảo (túi lọc) và Trà Ba kích Tam Đảo (túi lọc) cũng được Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc phối hợp với Bệnh viện Y học Cổ truyền Vĩnh Phúc và Công ty Cổ phần Đầu tư DIA nghiên cứu sản xuất thực nghiệm và đang từng bước hoàn thiện về mẫu mã, chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất, nhằm tiếp cận và phát triển thị trường sản phẩm trong tương lai.

Bùi Đức Thọ

Các tin đã đưa ngày: