Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm, làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ quân sự

25/11/2015

Chiều 21/11/2015, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (KHCNQS), Bộ Quốc phòng.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về phía Viện có Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Viện KHCNQS và Trung tướng Hoàng Bằng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy viện cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Viện.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đi thăm một số phòng thí nghiệm, tham quan một số sản phẩm khoa học tiêu biểu do Viện Khoa học và Công nghệ quân sự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo trong thời gian qua.

Báo cáo với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân về kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng của viện thời gian qua, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn cho biết, Viện KHCNQS là cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự đa ngành, chủ chốt, quan trọng của quân đội và quốc gia. Trải qua 55 năm xây dựng, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó. Viện đã bám sát định hướng chiến lược khoa học, công nghệ của Bộ Quốc phòng và Nhà nước; bám sát hoạt động thực tiễn của các đơn vị. Nhờ điều này, các nhiệm vụ KH&CN của viện bảo đảm tính khoa học, tính thực tiễn cao, góp phần quan trọng phục vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, bảo đảm kỹ thuật cho các đơn vị toàn quân. Bên cạnh đó, viện cũng đã thực hiện tốt chức năng tư vấn về khoa học, công nghệ cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng trong triển khai các nhiệm vụ, dự án khoa học công nghệ, mua sắm vũ khí thiết bị kỹ thuật… Ngoài ra, một số sản phẩm nghiên cứu KH&CN mang tính chất lưỡng dụng cũng được triển khai phục vụ kinh tế - xã hội và dân sinh.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn khẳng định, thời gian tới, Viện KHCNQS sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất với cấp trên về chính sách khoa học công nghệ và môi trường; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trọng tâm; khai thác làm chủ, bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí thiết bị kỹ thuật mới; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như thực hiện các nhiệm vụ KH&CN khác.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Đại Dương khẳng định Bộ KH&CN luôn ủng hộ Bộ Quốc phòng nói chung và Viện KHCNQS nói riêng trong việc triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực quốc phòng. Đối với việc thương mại hóa một số sản phẩm nghiên cứu KH&CN có tính chất lưỡng dụng đề nghị Viện KH&CN quan tâm đến Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam (Techmart), sân chơi mà Bộ KH&CN đang duy trì và tổ chức thường niên nhằm mục tiêu thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, đưa các kết quả nghiên cứu vào đời sống.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả cũng như năng lực nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ Viện KHCNQS. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, Viện KHCNQS cần tiếp tục phấn đấu vươn lên làm chủ KH&CN, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Viện cũng cần phối hợp với các cơ quan trong và ngoài quân đội trong chuyển giao công nghệ, thực hiện các nhiệm vụ khoa học, kinh tế - kỹ thuật được giao. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặc biệt lưu ý rằng Viện Khoa học và Công nghệ quân sự cần thực hiện tốt việc thương mại hóa các sản phẩm đã và đang được viện nghiên cứu có kết quả để phục vụ dân sinh như: sản phẩm đông trùng hạ thảo; công nghệ na-nô xử lý nước thải; phần mềm phục vụ may đo quân phục cho quân nhân; xà phòng sinh học dùng trong môi trường nước mặn…

Các tin đã đưa ngày: