Bước tiến mới trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam

17/11/2015

Chiều 15/11, VSV Corner nằm trong Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chính thức khai trương. Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã đến dự Lễ Khai trương.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu tại buổi Lễ khai trương.

VSV Corner được hình thành với mục tiêu trở thành địa điểm tập trung, kết nối, trao đổi thông tin và là nơi làm việc của các startup, hỗ trợ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần hình thành thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

Tại VSV Corner, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm những startup tiềm năng ở các giai đoạn phát triển tuỳ theo nhu cầu đầu tư của mình, tìm thêm các đối tác để đồng đầu tư, tìm kiếm nguồn lực và cố vấn cho các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của mình. Đây đồng thời cũng là không gian làm việc chung sáng tạo dành cho các startup.

VSV Corner hướng đến xây dựng một cộng đồng cùng chí hướng, luôn thúc đẩy các startup nỗ lực phát triển mỗi ngày, thông qua mạng lưới kết nối rộng lớn trong cộng đồng khởi nghiệp và các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp được tổ chức hàng tuần.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân chia sẻ về sự quyết tâm của Chính Phủ Việt Nam trong việc đầu tư vào KH&CN nói chung cũng như việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nói riêng. Theo Bộ trưởng, với bước đi đầu tiên này, Đề án sẽ cho ra đời hàng loạt các doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời sẽ tìm kiếm cho họ rất nhiều nhà đầu tư, và chúng ta sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp thành công đóng góp cho sự phát triển KH&CN và kinh tế - xã hội của đất nước, đưa nước ta sớm bước vào đội ngũ những nước có thu nhập trung bình cao, tiến tới có thu nhập cao.

Theo bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm Đề án Vietnam Silicon Valley, VSV Corner ra đời đánh dấu sự tập trung của VSV trong việc hỗ trợ nhà đầu tư tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Chúng ta cũng nhìn thấy rằng các nước bạn trong khu vực đã bắt đầu công nhận và nhìn nhận thị trường Việt Nam là điểm đến tập trung cho khởi nghiệp công nghệ và là một trong những thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư cũng như cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm Đề án Vietnam Silicon Valley.

Với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, sớm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp, từ năm 2013, Bộ KH&CN đã phê duyệt Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam. Mô hình Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh tại Việt Nam (VSV Accelerator – VSVA) đã được thiết lập, tạo ra các doanh nghiệp thành công như Lozi, TechElite, JobWise, Loan Vi,… Đến nay, Đề án đã có bước tiến chiến lược là xây dựng thành công SVS Corner.

SVS Corner được đặt tại tầng 7, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. Đây sẽ là nơi hiện thực hóa sự hỗ trợ và bảo trợ của nhà nước đối với sự hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam: không chỉ cung cấp không gian làm việc chuyên nghiệp mà còn cung cấp hạ tầng thông tin tiên tiến, kết nối quốc tế tốc độ cao thông qua mạng Nghiên cứu và đào tạo Việt Nam VinaRen, hỗ trợ kết nối và khai thác các kết quả nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo, tư vấn và các chương trình huấn luyện khởi nghiệp, các sự kiện khởi nghiệp,…

Theo Hạnh Nguyên: Truyenthongkhoahoc.vn

Các tin đã đưa ngày: