Khánh thành dự án ươm tạo công nghệ cao Việt Nam–Hàn Quốc

16/11/2015

Chiều 14/11, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ khánh thành Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam -Hàn Quốc (KVIP).

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Quốc Trung

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, TP. Cần Thơ; và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun dae Joo, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang Jick đến dự.

Hai năm trước (ngày 23/11/2013), KVIP  được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 13.000 m2, gồm khu vực văn phòng, nhà xưởng, phòng thí nghiệm và các công trình phụ trợ với trang thiết bị hiện đại, thân thiện với môi trường, có tổng mức đầu tư gần 21,3 triệu USD (trong đó, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ không hoàn lại 17,7 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là trên 3,4 triệu USD).

Đây là cơ sở ươm tạo, nghiên cứu phát triển kỹ thuật, tư vấn, đào tạo nhân lực, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP. Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí chế tạo chế biến, giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu và đổi mới công nghệ.

KVIP có đội ngũ nhân viên quản lý năng động được tập huấn cơ bản tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các chuyên gia Hàn Quốc còn hỗ trợ việc tổ chức quản lý vận hành và khai thác KVIP…

Khi tham gia ươm tạo tại KVIP, doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi để có thể thực hiện công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm, kỹ thuật, công nghệ theo Quyết định số 1193/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30/7/2015.

Việc hoàn thành dự án vườn ươm công nghệ cao vừa là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước trong quá trình hợp tác, vừa trở thành động lực thúc đẩy, biến ước mơ về sự hợp tác kinh tế Việt-Hàn thành hiện thực.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong việc hỗ trợ, hợp tác đạt hiệu quả cao với Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ sự ra đời của KVIP là bước đột phá để đưa KHCN phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của TP. Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng việc hình thành vườn ươm công nghệ sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản và nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam, tạo cơ hội cho các viện, trường, doanh nghiệp Hàn quốc đầu tư vào Việt Nam cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp 2 nước cùng phát triển.

Ảnh: VGP/Quốc Trung

Tại buổi lễ, đã có 3 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa Viện Công nghệ tiên tiến Hàn quốc với Ban quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ; giữa KVIP với Hiệp hội Chế biến lương thực Hàn quốc; giữa KVIP với Sở Công Thương TP. Cần Thơ.

Theo Khánh Trung: Baochinhphu.vn

Các tin đã đưa ngày: