Thứ trưởng Trần Văn Tùng tham dự Hội thảo khoa học “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị nông sản Bình Thuận”

12/11/2015

Chiều ngày 10/11/2015, tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị nông sản Bình Thuận”. Tham dự Hội thảo có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Hồ Trung Phước - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và gần 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành; các Hiệp hội, doanh nghiệp, Tổ hợp tác thanh long trên địa bàn Tỉnh.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo

Làm thế nào để nâng cao giá trị nông sản Bình Thuận, đặc biệt là cây thanh long và vai trò của KH&CN trong chuỗi giá trị này là chủ đề được bàn bạc khá sôi nổi tại hội thảo khoa học. Do đó, các tham luận đều được xoay quanh về vấn đề: Phát triển ổn định bền vững ngành hàng thanh long theo cách tiếp cận chuỗi giá trị; kinh nghiệm chuyển giao công nghệ chế biến thanh long; đèn chống ẩm để thanh long ra hoa trái vụ… Trong đó, các đại biểu rất quan tâm đến mô hình chuyển giao công nghệ chế biến thanh long sấy dẻo của Công ty TNHH TMDV XNK Bé Dũng. Đây là mô hình nếu thành công sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh, đa dạng hóa sản phẩm; mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm đến đông đảo thị trường tiêu thụ…

Cũng nhân dịp này, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm việc ứng dụng công nghệ của mình vào trong sản phẩm; đồng thời, nêu lên những tâm tư, nguyện vọng với ngành chức năng, như: có cơ chế hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp đang thực hiện các mô hình chuyển đổi, chế biến sản phẩm là thanh long, đặc biệt, là Công ty TNHH TMDV XNK Bé Dũng; thúc đẩy mở rộng thị trường, ổn định giá cả; nhanh chóng tìm ra giải pháp phòng trừ các dịch bệnh đốm nâu, thối rễ; đồng thời, các đại biểu cũng mong muốn được cung cấp thông tin về các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao đổi và tìm hiểu về công nghệ làm thanh long sấy dẻo của Công ty TNHH TMDV XNK Bé Dũng

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Thúc đẩy ứng dụng, hỗ trợ nhằm đưa nhanh các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong nông nghiệp vào thực tiễn sản xuất, nhất là việc thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trên phạm vi cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng. Theo đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, cần phải mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, tìm hiểu xu hướng của người tiêu dùng thế giới và trong nước hiện nay để tạo ra sản phẩm phù hợp với khả năng kinh tế cũng như sở thích của họ.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng ghi nhận các ý kiến trao đổi của các đại biểu. Thứ trưởng cũng bày hi vọng hội thảo lần này sẽ tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ, làm rõ thêm những khó khăn, thách thức về thực trạng, nhu cầu, đề ra các giải pháp ứng dụng và đổi mới công nghệ để nâng cao giá trị nông sản Bình Thuận, đặc biệt là cây thanh long.

Các tin đã đưa ngày: