Sự kiện kết nối cung-cầu: đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức

04/11/2015

Ngày 5-6/11 tới tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hoạt động “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015”. Để hiểu rõ hơn nội dung và những điểm mới trong hoạt động lần này, phóng viên đã trao đổi với ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ.

Để chiếm lĩnh thị trường cần đổi mới công nghệ (ảnh: Bảo Chi) 

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết mục tiêu của chuỗi hoạt động Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm nay?

- Ông Tạ Việt Dũng: Hoạt động Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm nay là chuỗi hoạt động khép kín từ nghiên cứu, kết nối cung - cầu đến chuyển giao công nghệ, thương mại hóa công nghệ, tất cả đều nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam. Đối tượng hướng tới của chúng tôi là các doanh nghiệp đã và đang hoạt động có nhu cầu đổi mới công nghệ. Số doanh nghiệp này hiện rất lớn. Họ đã đầu tư dây chuyền công nghệ, sản xuất ra sản phẩm nhưng đến thời điểm này họ muốn đổi mới công nghệ. Do vậy, chúng tôi tác động đến các đối tượng này. Năm nay chúng tôi cũng có một khu dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu công nghệ mà họ nghiên cứu ra hoặc có nhu cầu chuyển giao công nghệ. 

Năm nay, công nghệ nước ngoài chiếm tới 1/3 tổng số công nghệ được giới thiệu nhân dịp này. Đây là những công nghệ của Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu, tập trung vào lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó đặc biệt là các công nghệ xử lý nền đất yếu ở khu vực Nam Bộ và Tây Nam Bộ có nhu cầu cao. 

PV: - Điểm mới của hoạt động Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ năm nay là gì, thưa ông? 

- Ông Tạ Việt Dũng: Nét mới năm nay là chúng tôi tìm kiếm các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước. Đa số họ là những người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp. 

Chúng tôi kỳ vọng vào hoạt động trình diễn này nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp vì đổi mới công nghệ có nhiều hình thức như đổi mới quy trình, công nghệ, thiết bị và quản lý. Một điểm nhấn trong hoạt động năm nay là giới thiệu trực tiếp công nghệ của nước ngoài cũng như trong nước. Qua khảo sát, chúng tôi cũng hiểu được nhu cầu sắp tới của các tỉnh khu vực Nam Bộ là gì để giới thiệu. Trong khuôn khổ sự kiện, bên cạnh hội thảo giới thiệu công nghệ trong nước sẽ diễn ra hội thảo quốc tế giới thiệu công nghệ của Hàn Quốc và một số nước khác. Đây cũng là dịp tìm kiếm chuyên gia giỏi trong lĩnh vực nông nghiệp để cung cấp, cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Các chuyên gia sẽ cung cấp bức tranh tổng thể cho các doanh nghiệp khi chúng ta tham gia Hiệp định TPP, từ đó các doanh nghiệp Việt Nam có định hướng để đầu tư đổi mới công nghệ. Khi tham gia TPP, các sản phẩm của Việt Nam sẽ bị cạnh tranh mạnh hơn, đòi hỏi công nghệ sản xuất phải thay đổi để có sản phẩm mới tốt hơn. Việc định hướng cho doanh nghiệp cũng là điểm mới của sự kiện, sẽ được thí điểm từ năm nay và những năm sau sẽ tiếp tục có các nội dung tương tự như vậy để hỗ trợ doanh nghiệp, bên cạnh những hoạt động chính của sự kiện là tìm kiếm công nghệ, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ chuyên gia tư vấn cải tiến kỹ thuật của doanh nghiệp.

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (ảnh: Văn Nguyên)

Ngoài ra, hoạt động kết nối cung – cầu năm nay thay đổi theo 3 nội dung là hoạt động tư vấn kỹ thuật. Năm nay chúng tôi tìm kiếm đội ngũ chuyên gia tư vấn trực tiếp các công nghệ cụ thể theo đặt hàng từ doanh nghiệp. Nét mới thứ hai là chúng tôi giới thiệu công nghệ có định hướng thông qua các hội thảo, tọa đàm tại khu kết nối cung – cầu công nghệ, tập trung vào vấn đề về hạ tầng và đô thị cho khu vực phía Nam. Nét mới nữa là liên quan đến kết nối tài chính. Ngoài sự tham gia của các quỹ quốc tế còn có Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, các chương trình khác của Bộ Khoa học và Công nghệ và đặc biệt có sự tham gia của các ngân hàng. Những năm trước các ngân hàng không tham gia hoạt động này. Năm nay chúng tôi mời các ngân hàng có uy tín trong và ngoài nước để giới thiệu những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp khi họ đầu tư đổi mới công nghệ.

PV: - Như vậy, hoạt động trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ và chợ công nghệ thiết bị (Techmart) đều nhằm kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Ông có thể cho biết sự khác nhau giữa hai loại hình này?

- Ông Tạ Việt Dũng: Để có thể kết nối cung – cầu công nghệ một cách thành công thì phải xác định được đúng nhu cầu của doanh nghiệp về công nghệ. Doanh nghiệp muốn đổi mới công nghệ hay chỉ muốn cải tiến kỹ thuật, cải tiến công nghệ. Mức độ đổi mới đến đâu? Có doanh nghiệp muốn đổi mới toàn bộ công nghệ nhưng cũng có doanh nghiệp chỉ muốn đổi mới một phần hoặc do họ đã có công nghệ đó rồi và chỉ cần có chuyên gia tư vấn, hỗ trợ để thay đổi quy trình công nghệ. Cũng có doanh nghiệp cần một bí quyết công nghệ để làm cho công nghệ hiện có của họ hiệu quả hơn, nâng cao được năng suất, chất lượng của sản phẩm hàng hóa. 

Với mục tiêu như vậy nên nội dung và cách thức tổ chức của hoạt động kết nối cung – cầu này rất khác so với các hoạt động của Techmart. Điểm khác đầu tiên là việc điều tra, khảo sát với quy mô lớn trên toàn quốc để xác định được nhu cầu của doanh nghiệp muốn đổi mới công nghệ ở nội dung nào. Sau đó, phân loại và phải đi tìm kiếm đúng công nghệ theo yêu cầu của doanh nghiệp từ công nghệ trong và ngoài nước. Sau khi tìm kiếm xong phải hai bên sẽ gặp gỡ, trao đổi. Chúng tôi hỗ trợ các chuyên gia về pháp lý, công nghệ để có thể tư vấn cho bên mua hiểu sâu hơn về công nghệ trong quá trình đàm phán chuyển giao. Các chuyên gia pháp lý sẽ tư vấn cho doanh nghiệp về các hợp đồng chuyển giao công nghệ với nước ngoài như thế nào để giảm thiểu các rủi ro. Đối với các doanh nghiệp chỉ có nhu cầu tư vấn về mặt kỹ thuật để thay đổi một phần của công nghệ hoặc quy trình công nghệ, quy trình quản lý thì chúng tôi tiến hành tìm kiếm chuyên gia để tư vấn cho họ. 

Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các mô hình tương tự của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ - các nước phát triển đang triển khai mạnh vấn đề này. Hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ diễn ra thường niên. Có những hoạt động chuyển giao không thể trong một sớm một chiều là xong mà phải đàm phán rất lâu. Từ lúc bên bán với bên mua ngồi với nhau đến khi việc chuyển giao được thực hiện phải mất cả năm. Chính vì vậy, hoạt động kết nối cung – cầu phải diễn ra liên tục và hoạt động tại Vũng Tàu là để giới thiệu, tổng kết lại chuỗi các hoạt động trong năm đó thôi. Sau sự kiện, chúng tôi vẫn phải hỗ trợ cho bên có nhu cầu về công nghệ và bên có công nghệ gặp gỡ và trao đổi. 

PV: - Ông đánh giá thế nào về mức độ quan tâm của doanh nghiệp với đổi mới công nghệ?

- Ông Tạ Việt Dũng: Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đúng mức cho hoạt động đổi mới công nghệ. Thị trường chính là yếu tố quyết định cho đổi mới công nghệ. Nếu không đổi mới công nghệ, doanh nghiệp không thể chiếm lĩnh được thị trường thì rất dễ bị phá sản. Thị trường chia ra nhiều phân khúc, mỗi phân khúc có một yêu cầu khác nhau. Để có thể thuyết phục doanh nghiệp đổi mới công nghệ hay không thì phải cung cấp cho họ đầy đủ thông tin về thị trường để họ có thể định hướng phân khúc thị trường, lĩnh vực họ muốn hướng tới. Từ đó, họ sẽ xác định được nhu cầu để hướng tới. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thông qua hoạt động thường niên Trình diễn kết nối cung-cầu công nghệ, từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2011 tính đến nay, đã có hơn 800 hợp đồng chuyển giao công nghệ với tổng giá trị 1.420 tỷ đồng đã được ký kết và chuyển giao. 

 Theo Bảo Chi: Truyenthongkhoahoc.vn

Các tin đã đưa ngày: