Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu

10/09/2015

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, vào ngày 11/9 tới Lãnh đạo Chính phủ sẽ có chương trình gặp mặt với 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu trong cả nước.

Theo Bộ khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, đội ngũ các nhà khoa học trẻ ngày càng thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt và tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và sáng tạo, có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển KH&CN của đất nước. Nhiều nhà khoa học trẻ đã được giao chủ trì những công trình khoa học lớn, tạo ra sản phẩm có giá trị với hàm lượng công nghệ cao, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội.

Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã đoạt giải thưởng KH&CN danh giá ở nước ngoài, được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế, góp phần làm rạng danh trí tuệ Việt Nam.

Các nhà khoa học trẻ tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt lần này đều là những cá nhân có thành tích KH&CN xuất sắc, có trên 10 đến 40 công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, một số tạp chí thuộc hệ thống ISI hoặc Scopus.

Các nhà khoa học trẻ tiêu biểu cũng là tác giả của nhiều sáng chế được cấp văn bằng bảo hộ trong và ngoài nước, được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội; là tác giả của nhiều giải thưởng KH&CN uy tín quốc gia và quốc tế và tham gia chủ trì nhiều hội thảo khoa học quốc tế quan trọng.

Một số nhà khoa học trẻ với sáng kiến của mình đã tiết kiệm và làm lợi cho cơ quan nhà nước, tổ chức KH&CN và doanh nghiệp hàng tỉ đồng, hoặc trở thành giám đốc doanh nghiệp KH&CN, kinh doanh thành công và hiệu quả các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được hình thành từ chính kết quả nghiên cứu của mình.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ KH&CN đối với các nhà khoa học trẻ - tương lai của nền KH&CN Việt Nam cũng như tương lai của nước nhà trong thời đại hội nhập và cạnh tranh.

Được biết, trong chương trình Thủ tướng gặp các nhà khoa học trẻ tiêu biểu có những đại diện như là PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp (Viện Toán học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), người được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ 2015; PGS.TS. Tạ Hải Tùng (Giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệtinh, ĐH Bách khoa Hà Nội); TS. Nguyễn Việt Hưng (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) tác giả 31 bài báo ISI; TS. Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) với 45 bài báo ISI, trong đó có bài  trên tạp chí Science; TS. Trần Hà Liên Phương (ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), tác giả 18 bài ISI, giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO (Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học) 2014…

Theo Minh Hà: Truyenthongkhoahoc.vn

Các tin đã đưa ngày: