Công tác nghiên cứu khoa học trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên năm 2014, dấu ấn một tầm nhìn

10/09/2015

Với bề dày truyền thống 54 năm xây dựng và phát triển, bên cạnh công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên quan tâm sâu sắc. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học và hợp tác đối ngoại là một yêu cầu bắt buộc của quá trình phát triển và hội nhập.

Hội nghị khoa học lần thứ VI

Nói riêng năm 2014, với những đổi mới trong định hướng công tác nghiên cứu và quản lý khoa học “Nghiên cứu khoa học phục vụ đào tạo và sản xuất, chuyển giao công nghệ, gắn với phát triển kinh tế của địa phương và hội nhập”, nhiều đề tài nghiên cứu đã được triển khai, bước đầu đem lại những kết quả tích cực. Đó vừa là những thành quả đáng ghi nhận, cũng vừa là cơ sở để nhà trường tiếp tục triển khai công tác nghiên cứu khoa học trong năm 2015.

Ngay từ cuối năm 2013, với định hướng trọng tâm là “Nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng và nghiên cứu chế tạo mô hình, học cụ mới”, Phòng Khoa học công nghệ - Đối ngoại, đơn vị đầu mối của nhà trường quản lý công tác này, đã triển khai đến từng đơn vị, cá nhân về kế hoạch, hướng dẫn quy trình đăng ký tham gia và được tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường nhất trí tán thành và nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học có 01 đề tài cấp bộ, 21 đề tài cấp trường thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, công nghệ thông tin...

Tính đến hết ngày 15/12/2014 đã có 19 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường đã được các chủ nhiệm đề tài bảo vệ thành công, trong đó 05 đề tài được đánh giá đạt loại xuất sắc, với nhiều nhận xét rất tích cực cho các sản phẩm của đề tài, bởi tính ứng dụng cao, đáp ứng được thực tiễn giảng dạy của nhà trường và thực tế sản xuất của một số đơn vị doanh nghiệp nằm trên địa bàn. Tiêu biểu là đề tài của các chủ nhiệm sau: Nguyễn Văn Thanh - Khoa Điện Tử Viễn Thông, Nguyễn Thái Hà - Khoa Động Lực.

Nổi bật trong công tác nghiên cứu khoa học của Trường năm 2014 là đề tài nghiên cứu cấp Bộ "Nghiên cứu và ứng dụng PLC S7-200 để thiết kế, chế tạo hệ thống điều khiển tự động kiểm tra chất lượng sản xuất các phụ kiện xe máy" do Thạc sĩ Đặng Thị Quỳnh Trang, giảng viên Khoa Điện – Tự động hóa làm chủ nhiệm. Với sản phẩm là hệ thống điều khiển tự động kiểm tra chất lượng sản xuất các phụ kiện xe máy, đề tài được đánh giá rất cao từ các nhà khoa học và doanh nghiệp tại phiên họp nghiệm thu cấp cơ sở ngày 23/11/2014 và có áp dụng hiệu quả tại Công ty MinDa Việt Nam, Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc chuyên sản xuất các linh kiện phụ kiện xe máy cho các công ty sản xuất  xe máy  như Honda, Yamaha…

Một điểm son của công tác nghiên cứu khoa học năm 2014 chính là Hội nghị khoa học Trường lần thứ VI được diễn ra đúng dịp cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đã có 35 báo cáo chất lượng của cán bộ, giảng viên trong trường trên tổng số 120 bài viết khoa học gửi tham gia Hội nghị, được đề nghị đăng toàn văn trong kỷ yếu của Hội nghị. Những báo cáo tiêu biểu này tập trung vào các mô hình ứng dụng thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế, gây tiếng vang trong lĩnh vực công nghệ ở địa phương, được lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao và đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy trong năm tiếp theo.

Bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học, Nội san của nhà trường được phát hành hằng quý nhằm công bố kết quả nghiên cứu khoa học của cán bộ, viên chức trong trường và thông tin khoa học, ngày càng được chú trọng về hình thức, đảm bảo chất lượng nội dung. Nhà trường xác định rõ tương lai gần của Nội san là Tạp chí khoa học đạt chuẩn ISSN, bởi ngày càng có nhiều bài báo gửi đăng có hàm lượng khoa học cao của các các tác giả trong và ngoài trường, đồng thời cũng là để phục vụ nhu cầu phát triển nhà trường ở giai đoạn tiếp theo.

Với những kết quả nghiên cứu khoa học đáng ghi nhận năm 2014 vừa qua, Nhà trường đã bước đầu thành công trong công tác đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, đây là tiền đề để nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với những đề tài có tính ứng dụng cao, thiết thực, phục vụ cho công tác đào tạo của nhà trường, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương và hội nhập trong năm 2015.

Phát huy thành quả đạt được của năm 2014, nhà trường đã triển khai Hội nghị bàn về Kế hoạch, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2015, trong đó tập trung vào một số định hướng sau: Hai hướng nghiên cứu chính là nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng và nghiên cứu chế tạo mô hình, học cụ mới. Các đề tài cấp khoa đã thực hiện hoặc sẽ thực hiện, sau khi được nghiệm thu cần đưa vào áp dụng và thử nghiệm, nếu có khả năng phát triển, thì tiếp tục đăng ký thực hiện cấp trường ở những năm tiếp theo. Khuyến khích nghiên cứu khoa học của các học sinh – sinh viên. Các em có thể đăng ký nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, cũng có thể tham gia là thành viên trong các đề tài các thầy, cô làm chủ nhiệm. Tạo cơ chế khuyến khích công tác xã hội hóa công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường. Không ngừng hoàn thiện các thủ tục hành chính, các biểu mẫu trong thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học để phục vụ tốt nhất cho công tác nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường và yêu cầu công tác nghiên cứu khoa học trong tình hình mới, các khoa đã và đang tích cực đăng ký đề tài mới, hứa hẹn một năm 2015 chuyển mình mạnh mẽ trong công tác đặc biệt quan trọng này của nhà trường.

Những thành công trong công tác nghiên cứu khoa học năm 2014 mới chỉ là ban đầu. Để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2015 và những năm tiếp theo, công tác nghiên cứu khoa học cần phải được quan tâm sâu sắc hơn nữa cả về tư duy chiến lược, cũng như về cơ sở vật chất, đòi hỏi phải đồng bộ với công tác hợp tác đối ngoại, tranh thủ sự ủng hộ của doanh nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc và Bộ Công thương./.

Phạm Thị Hồng Hạnh - Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên

Các tin đã đưa ngày: