Thu hút nhà khoa học trẻ, cách nào?

24/08/2015

Báo Tiền phong phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thu hút nhà khoa học trẻ, cách nào?” vào chiều ngày 25/8 tới

Báo Tiền phong phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thu hút nhà khoa học trẻ, cách nào?”

Với những nỗ lực của Bộ KH&CN trong việc tạo hành lang pháp lý thông thoáng như ban hành Nghị định 95/2014/NĐ-CP Quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động KH&CN; Thông tư 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN hướng dẫn định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước… lần lượt gỡ bỏ những nút thắt trong nghiên cứu khoa học công nghệ, tạo điều kiện cho nhà khoa học nói chung, nhất là nhà khoa học trẻ có môi trường phát triển thuận lợi. 

Đồng thời Bộ KH&CN đang triển khai các phương thức hỗ trợ kinh phí, đầu tư cho các đề tài, dự án nghiên cứu - ứng dụng bằng cơ chế Quỹ: Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (Nafosted), các Chương trình phát triển KH&CN và đang tiếp tục hoàn thiện Quỹ Phát triển KH&CN của các Bộ, Ngành, Doanh nghiệp, địa phương, các nguồn lực khác. Song song với đó là việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho các tổ chức KH&CN nhằm hỗ trợ cho nhà khoa học nói chung và nhà khoa học trẻ nói riêng có điều kiện thực hiện các nghiên cứu của mình.

Buổi giao lưu trực tuyến này cũng là cơ hội để độc giải biết đến những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực sử dụng, trọng dụng nhà khoa học trẻ đồng thời lắng nghe chia sẻ của chính những nhà khoa học trẻ đã đạt được thành công trong nghiên cứu.

Đặc biệt, tháng 9 tới, lần đầu tiên, Bộ KH&CN tổ chức sự kiện "Lãnh đạo Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ". Sự kiện này một lần nữa khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ KH&CN đối với các nhà khoa học trẻ - tương lai của nền KH&CN Việt Nam cũng như tương lai của nước nhà trong thời đại hội nhập và cạnh tranh.

Được biết, buổi giao lưu có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; GS.TS Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ThS. Lê Văn Huyên, Tổng công ty Viễn thông Mobifone; TS.Vũ Thị Thu ,Trường đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo Tuấn Hiệp: Vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: