Những tác hại bất ngờ khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein?

08/07/2021

Protein là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa protein có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, theo Healthline.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể mang lại nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe. Ảnh đồ họa: Minh Anh

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể mang lại nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe. Ảnh đồ họa: Minh Anh

Tăng cân

Chế độ giàu protein được cho là phương pháp ăn kiêng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu áp dụng điều này trong thời gian dài, protein sẽ trở thành nguyên nhân gây tăng cân. Cụ thể, cơ thể sẽ lưu trữ lượng protein dư thừa dưới dạng chất béo, trong khi các axit amin thừa được đào thải ra ngoài.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng protein để thay thế hoàn toàn tinh bột, việc tiêu thụ quá nhiều protein còn có thể làm tăng đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể.

Gây tổn thương thận

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein còn gây ảnh hưởng xấu đến thận, đặc biệt là đối với những người có tiền sử về bệnh thận. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin cấu tạo nên protein.

Mặt khác, thường xuyên hấp thụ quá nhiều protein sẽ khiến thận phải làm việc quá tải để loại bỏ lượng nitơ thừa, cũng như các chất thải của quá trình chuyển hóa protein.

Tăng nguy cơ gây ung thư

Theo Healthline, thường xuyên tiêu thụ một số thực phẩm giàu protein như thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư. Cụ thể, chất haem - một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thịt đỏ có thể làm suy yếu các tế bào, khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư.

Thay vì sử dụng hoàn toàn thịt đỏ, bạn có thể bổ sung protein từ những loại thịt trắng tươi như thịt gà hoặc cá.

Các bệnh lý tim mạch

Một số thực phẩm giàu protein như thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim. Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol và lượng chất béo bão hòa trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch và tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe tim mạch.

Thiếu hụt canxi

Việc ăn quá nhiều protein sẽ làm tăng nồng độ axit. Điều này đòi hỏi cơ thể cần trung hòa axit bằng cách giải phóng canxi phốt phát. Mặt khác, quá trình này cần một lượng lớn canxi từ xương. Điều đó dẫn đến hàm lượng canxi trong xương bị suy giảm, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương khớp và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Theo Minh Anh - nld.com.vn

 

Các tin đã đưa ngày: