Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều dứa?

08/07/2021

Ăn dứa rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng giống như bất kỳ loại hoa quả hay thực phẩm nào, nếu ăn quá nhiều cũng thường mang lại rắc rối. Dứa vẫn có thể gây khó chịu trong miệng, cổ họng và dạ dày nếu chúng ta ăn quá nhiều.

Ảnh minh họa

Dứa, thơm hay khóm là những tên gọi loại quả quen thuộc mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng.

Dứa là nguyên liệu chính của nhiều món ăn, thức uống thơm ngon và còn được dùng thường xuyên trong việc chữa bệnh rất tốt cho sức khỏe của con người.

Quả dứa là nguồn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như kali, đồng, mangan, canxi, magiê, vitamin C, beta-caroten, thiamin, B6 và folate, chất xơ hòa tan/không hòa tan và bromelain.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade, tác giả của sách Belly Fat Diet For Dummies: “Nếu bạn ăn quá nhiều dứa, có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực như kích ứng lưỡi và cảm giác nóng rát do nạp quá nhiều bromelain có trong loại quả này".

Ngoài tác dụng phụ chỉ dành cho những người ăn dứa bình thường; Palinski-Wade còn cho biết đối với những người đặc biệt nhạy cảm với bromelain, ăn quá nhiều dứa có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Làm thế nào để tránh tác dụng phụ khó chịu này khi ăn dứa?

Có nhiều cách để tránh các tác dụng phụ khó chịu của bromelain, như khó tiêu hay kích ứng miệng.

Bạn hãy thử nướng hoặc nấu chín quả dứa vì điều này giúp phá vỡ bromelain và giảm các tác dụng phụ không mong muốn.

Chuyên gia dinh dưỡng Palinski-Wade khuyên. "Nếu bạn thích ăn dứa tươi, hãy nhớ rằng hàm lượng bromelain cao nhất nằm ở phần lõi dứa - vì vậy hãy tránh ăn dứa sống từ những bộ phận này để giảm bớt sự khó chịu tiềm ẩn".

Theo Hương Giang - nld.com.vn

Các tin đã đưa ngày: