100 năm tới, điều gì sẽ xảy ra?

31/07/2015

Đài BBC vừa có một cuộc tham khảo ý kiến độc giả về cuộc sống con người trong vòng 100 năm tới

Với sự giúp đỡ của 2 nhà nghiên cứu tương lai Ian Pearson và Patrick Tucker, đài BBC đã lọc ra những dự báo được đánh giá là có khả năng xảy ra cao nhất.

Trong 100 năm tới, bộ não con người có thể được liên kết với các linh kiện điện tử. Ảnh: Neurogadget.com

Đại dương trở thành nơi canh tác mới

Sắp tới, thế giới sẽ có đến 10 tỉ người, trong khi thiên nhiên trên mặt đất không theo kịp điều đó. Vì vậy, đại dương sẽ là nơi canh tác mới với nhiều loại thực phẩm chứ không đơn giản là môi trường sống của cá như hiện nay.

Một trong số đó là tảo, các loại rong biển, vì đây có thể là nguồn thực phẩm, năng lượng tái tạo và có khả năng phục hồi các vùng nguyên liệu hóa thạch dưới đáy biển.

Khả năng thần giao cách cảm

Những suy nghĩ của chúng ta sẽ được định vị tại một số phần của bộ não, sau đó chuyển trực tiếp đến những bộ não khác. Khi đó, việc truyền thông tin qua ý nghĩ sẽ đơn giản như cách chúng ta lưu trữ thông tin trên mạng internet hiện nay. Điều này nghe cứ như trong những bộ phim Hollywood nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Con người thông minh và bất tử

Nhờ vào công nghệ ADN và robot, các nhà khoa học sẽ tạo ra những con người thông minh và bất tử. Nhiều khả năng họ sẽ liên kết bộ não với các linh kiện điện tử để có được cuộc sống bất tử cũng như thông minh hơn rất nhiều.

Điều khiển thời tiết

Hiện nay, đã có một số công nghệ điều khiển thời tiết như việc can thiệp vào các cơn lốc xoáy và mưa. Trong 100 năm tới, nhiều khả năng con người sẽ tạo ra được những loại công nghệ mới để có thể kiểm soát thời tiết khi cần. Dĩ nhiên, chi phí vận hành không rẻ nên những công nghệ này khó được sử dụng thường xuyên.

Kinh doanh ở Nam Cực

Trong tương lai, Nam Cực có thể sẽ được khai thác phục vụ kinh doanh. Để điều này xảy ra, các nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận việc sử dụng các loại công nghệ không gây ảnh hưởng đến tự nhiên.  

Đồng tiền chung cho toàn thế giới

Hiện tại, chúng ta đã có những đồng tiền điện tử được sử dụng khắp thế giới nên đây là xu hướng tất yếu. Từ giữa thế kỷ này, có lẽ chỉ còn một số đồng tiền mang tính khu vực song song tồn tại với tiền điện tử. Những đồng tiền này sẽ bị loại bỏ dần và cuối cùng chỉ còn một đồng tiền chung duy nhất.

Con người kết nối với máy vi tính

Đối với nhiều người có thể điều này sẽ đến sớm hơn, tức vào khoảng năm 2050, trong khi số còn lại là vào năm 2075. Trong thế giới hiện đại, máy tính sẽ trở thành một phần và giúp bộ não của con người hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho chúng ta có một cuộc sống cạnh tranh hơn.

Hiểu rõ sự tổng hợp hạt nhân

Điều này chắc chắn sẽ được thực hiện vào năm 2100. Các nhà khoa học cho rằng đây là con đường mới giúp con người ít phụ thuộc vào các loại năng lượng hiện có hơn. Ngoài ra, con người sẽ chứng kiến sự phổ biến của khí hóa thạch hay năng lượng mặt trời.

Chỉ tồn tại 3 ngôn ngữ

Khả năng con người chỉ dùng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Phổ thông (Trung Quốc) là rất lớn trong bối cảnh những ngôn ngữ khác không thể trụ nổi với thời gian. Hiện tại, ngày càng có nhiều ngôn ngữ ít người sử dụng đối mặt với nguy cơ “tuyệt diệt”.

Du lịch không gian dễ dàng

Thang máy không gian sẽ giúp việc du lịch không gian trở nên dễ dàng và rẻ hơn. Nó sẽ tạo đà cho sự phát triển trong không gian, nhất là về mảng du lịch dù một số người vẫn còn nghi ngờ về chi phí.

Theo Gia Hòa: Nld.com.vn

Các tin đã đưa ngày: