Từ 2007 đến 2100 thế giới sẽ ra sao?

23/11/2015

Tương lai học được khẳng định là một ngành nghiên cứu khi đã dự báo đúng việc một dịch bệnh (cúm) sẽ trở lại đe dọa loài người hoặc xung đột trên thế giới trong thế kỷ XXI sẽ chủ yếu từ những mâu thuẫn tôn giáo, sự không hiểu nhau giữa các nền văn minh...

Với những cơ sở khoa học trong tay, các nhà tương lai học đã vạch ra lối sống và xã hội mới của loài người. Quan điểm dưới đây được coi là thực tế nhất. Theo đó, từng năm con người sẽ đi từ tiến bộ này đến tiến bộ khác dù ít ngờ tới. Đó chỉ là những dự báo để tham khảo. 

2007 - Thế giới tiếp tục phải đối phó với các loại dịch bệnh, nghiêm trọng nhất là cúm gia cầm, loài người bắt đầu thực sự lo ngại và phải bắt tay vào phòng chống các virút biến thể khác. Công nghệ giải trí đạt được nhiều thành tựu với những ứng dụng mới. Dầu mỏ trở thành vấn đề lớn khi lượng cung và cầu luôn có khoảng cách, giá dầu sẽ lại lập kỷ lục mới. Có thể một cuộc xung đột lớn do Mỹ cầm đầu lại xảy ra, mà đối tượng có thể là Iran, Syria hoặc Triều Tiên. Trung Đông vẫn là một khu vực “nóng” nhất thế giới. Những bất đồng trên trường quốc tế lại bắt đầu. Quan hệ đồng minh trở nên lỏng lẻo hơn với những lợi ích đôi khi không cùng một hướng. 

Chúng ta có thể có thêm nhiều hiểu biết mới, bất ngờ về sao Hỏa, đặt nền móng cho những nghiên cứu đưa con người đặt chân đến hành tinh này trong tương lai gần. 

2008 - Tốc độ máy tính điện tử tăng gấp hàng trăm lần hiện nay. Các nhiên liệu hóa thạch đi vào giai đoạn bị từ chối. Những nhiên liệu mới như phản vật chất, năng lượng vũ trụ, nhiên liệu hydro, năng lượng tự tái chế... sẽ được dùng và dần trở nên phổ biến.

Tốc độ máy tính sẽ tạo nên một nền văn minh người máy.

Con người bắt đầu chuẩn bị cho việc sử dụng đại trà một loại năng lượng mới, có thể là nước (động cơ hydro). Ngành công nghiệp chế tạo máy phải sửa soạn cho sự thay đổi này, hình thành cơ sở ban đầu cho một loại phương tiện giao thông khác hẳn hiện nay. 

Môi trường bị tàn phá nặng nề bắt đầu xuất hiện những hậu quả khủng khiếp. Thiên tai trở nên hung dữ. Không chỉ bão có cường độ cao hơn mà lũ lụt, hạn hán cũng mạnh khác thường. Mùa hè sẽ nóng hơn, mùa đông lạnh hơn. Loài người phải đối mặt với nạn đói ở một phạm vi rộng lớn. Tình hình chính trị tại nhiều khu vực mất ổn định. Thiên tai thành nỗi ám ảnh lớn, con người phải bắt tay với nhau xây dựng lại một thế giới hòa hợp với thiên nhiên hơn. 

2009 - Loài người dù muốn hay không buộc phải thừa nhận đứa trẻ vô tính đầu tiên ra đời. Một cơn dịch nhân bản sẽ khó tránh khỏi và theo đó một loại tội phạm mới sẽ ra đời, rất nguy hiểm, làm cho xã hội có thể bị rối loạn. 

Vai trò cường quốc số 1 của Mỹ chấm dứt do sa lầy vào một cuộc chiến tranh khu vực khiến kinh tế suy thoái. Trung Quốc, với sức mạnh và tiềm lực to lớn nổi lên với những ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống kinh tế, chính trị thế giới. Hình thế đa cực xuất hiện. Chính quyền Mỹ bị căm ghét và bị săn lùng bởi nhiều thế lực theo chủ nghĩa dân tộc hoặc quá khích. Nước Mỹ co cụm lại, xu hướng chính trị chỉ quan tâm đến các vấn đề quốc nội thắng thế. Thế giới có thể bước vào một biến động lớn nhất lịch sử rồi dần ổn định lại, cơ chế chính trị đa cực được khẳng định khiến thế giới hòa bình, hòa hoãn hơn. 

2010 - Tìm ra cơ chế kháng lại virút HIV của cơ thể, đặt nền móng cho khả năng sản xuất vắcxin. Băng ở hai cực trái đất tan với tốc độ nhanh, làm mực nước biển dâng cao hơn so với ngày nay gần 5cm. 

Tiến trình toàn cầu hóa, khu vực hóa đã được thực thi rộng khắp không còn quốc gia nào nằm ngoài một cộng đồng hay một khối kinh tế, chính trị. Số người chết vì ô nhiễm môi trường lên tới hàng triệu mỗi năm. 

Liên Hiệp Quốc có nghị quyết bắt đầu tiến trình phá hủy mọi loại vũ khí hạt nhân. Dù không thể triệt để nhưng không nước nào dám công khai công nhận mình còn vũ khí hạt nhân để phải chịu sự căm giận của cả thế giới.

2011 - Chiến tranh, ảnh hưởng chính trị không còn là sự quan tâm hàng đầu của các cường quốc do sự hòa hoãn và quá trình toàn cầu hóa, khu vực hóa đã đến đỉnh điểm. Khoa học kỹ thuật được đầu tư mạnh. Các máy phát lượng tử (khai thác năng lượng vũ trụ) có thể sản sinh ra điện không hạn chế được triển khai, được bán dưới dạng các thiết bị xách tay và dùng cho gia đình cỡ từ vài KW trở lên. Các nhà máy điện, các cột, mạng điện được dỡ bỏ. Kiểm soát điện tử gần như loại trừ được mọi loại tội phạm chuyên nghiệp. 

2012 - Sản xuất được vắcxin kháng virút HIV. Các bệnh tiểu đường, viêm gan B cũng bước đầu tìm ra được thuốc chữa trị hiệu quả hơn. 

Các loại hình dịch vụ trở thành nhân tố chính cho thu nhập quốc dân. Thời gian làm việc được giảm xuống mức tối thiểu. Các nhân công thay nhau đi làm và mua sắm những sản phẩm ngày càng nhiều. Nhiều loài động vật tuyệt chủng tái sinh. Một số quốc gia có thể có những vườn bách thú khủng long và các sinh vật mà con người hiện đại chưa từng được nhìn thấy.

2014 - Các nhà khoa học tìm ra thuốc chữa ung thư và HIV. Hình dáng con người bắt đầu thay đổi do phần lớn thời gian trong đời ngồi làm việc tại bàn giấy, trong nhà máy và điều kiện sống, thời tiết thay đổi. Quan điểm thẩm mỹ về cái đẹp cũng thay đổi theo. 

Các chuyến bay vũ trụ trở thành dịch vụ phổ biến. Lịch sử du hành vũ trụ lặp lại lịch sử của ngành hàng không, nhưng với tốc độ chậm hơn. 

2016 - Con người kiểm soát được hoạt động của vật chất ở mức nguyên tử. Nhờ vậy, việc “luyện” sắt thành vàng, kim loại thường thành kim loại quý... có thể bắt đầu. Trong vòng vài năm, do hữu ích hơn nên kẽm, nhôm, niken và thiếc sẽ đắt hơn vàng. 

2019 - Băng ở Bắc Cực và Nam Cực tan nhanh. Tuy nhiên, con người cũng tìm ra những biện pháp thích nghi mới. 

Mọi loại tiền tệ quốc gia đều bãi bỏ. Một giá trị sử dụng mới trở thành đơn vị lưu thông trên toàn thế giới.

2020 - Tốc độ của máy tính tăng gấp nhiều lần so với hiện nay với thế hệ máy tính lượng tử. Trí tuệ nhân tạo (Al - Articial intelligence) đuổi kịp trình độ và là trợ thủ không thể thiếu của con người. Có thể xuất hiện những người nửa máy với cơ chế sinh học bình thường (hiện nay người ta đã cấy máy được cho các côn trùng). Các mẫu người máy mang trí tuệ nhân tạo được “cử” lên thám hiểm vũ trụ. 

2022 - Tốc độ giảm dân số trở thành một nỗi lo. Số trẻ em và người lao động trẻ rất hiếm trong khi số người lĩnh lương hưu quá nhiều. Mối ràng buộc quan hệ gia đình không còn chặt chẽ nữa. Hôn nhân trở thành bắt buộc. 

Con người đặt chân lên sao Hỏa và vấp phải nhiều thách thức mới về khoa học. 

2026 - Một loại bệnh nan y mới xuất hiện, nhiều người chết hơn, những cuộc di tản lớn xảy ra. Đó cũng có thể là một biến thể của loại virút quen thuộc, như cúm chẳng hạn. 

Các lục địa của trái đất thay đổi vị trí. Bản đồ châu lục phải thay đổi theo. Những tín hiệu từ một nền văn minh khác được gửi đến trái đất, song mọi nỗ lực giải mã đều bất lực. 

2028 - Nghiên cứu thần kinh đem lại hiểu biết về mọi loại cảm giác, nhờ đó việc nạp tín hiệu trực tiếp, không qua ngũ giác như: mắt, tai, da... trở thành hiện thực. Con người có thể xâm nhập vào thế giới cảm nhận hoặc tưởng tượng - thậm chí còn hòa nhập được với các bộ não khác. Ngoài ứng dụng cho việc giải trí, các bác sĩ cũng dễ cảm nhận được các bệnh chứng của bệnh nhân. Việc cố tình nói dối không thể xảy ra, nạn tội phạm được xóa bỏ căn bản. 

2029 - Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về tổng sản phẩm quốc dân, để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

2037 - Máy “nhân bản vạn năng” dựa trên công nghệ nanô được hoàn thiện: mọi đối tượng, dù phức tạp đến đâu đều có thể tạo ra được nếu có đủ nguyên liệu và khuôn mẫu thông tin phù hợp. Người ta có thể tạo ra kim cương hoặc món ăn cầu kỳ từ... rác. Kết quả, nông nghiệp và công nghiệp bị quên dần. Giải trí và giáo dục được coi trọng. Xã hội săn bắt, hái lượm được tái lập, những vùng đất rộng lớn trên hành tinh do không cần dành để sản xuất lương thực nữa được phép quay trở lại trạng thái tự nhiên ban đầu. 

2040 - Tuổi thọ trung bình của con người tăng lên trên 100. Loại nhà cửa di động, tự xếp lại và có thể tái sử dụng (do Buckmister nghĩ ra từ trước gần một thế kỷ) được hoàn thiện. Mỗi nguyên tử cácbon mới cần thiết để tổng hợp nên thực phẩm sẽ được điều chế bằng cách tách chiết khí cácbon từ khí quyển. 

2045 - Chán cuộc sống nhàn nhã, hàng triệu người quyết định “tạm nghỉ” siêu lạnh để di tản vào tương lai nhằm tìm kiếm sự mới lạ. Những “nhà nghỉ đông” khổng lồ được dựng lên ở Nam Cực và các vùng đêm tối vĩnh hằng trên hai cực mặt trăng. 

2050 - Trái đất gặp những biến đổi khí hậu phức tạp, nguy hiểm. Các nhà khoa học bắt đầu xây dựng những làng xóm vũ trụ có người máy phục vụ, duy trì sự sinh sống trên mặt trăng, nơi con người sẽ sống được lâu hơn nhờ trọng lực mặt trăng yếu hơn trái đất nhiều lần. 

2059 - Con người có thể khám phá được sự sống ở một hành tinh xa. Ngày 4/10, tròn 100 năm phóng vệ tinh Sputnik, sẽ được nhân loại tổ chức kỷ niệm không những trên trái đất, mà cả trên mặt trăng, sao Hỏa, vệ tinh Europa, Gayymede và Titan - cũng như quỹ đạo vòng quanh sao Kim, sao Hải Vương và sao Diêm Vương.

2061 - Dân số thế giới trở lại mức 5,5 tỉ người. Sao chổi Halay có thể quay lại; con người lần đầu tiên đổ bộ lên tâm sao. Việc phát minh gây chấn động mạnh về cả hai dạng sống tích cực và ngủ đông, minh chứng cho giả thuyết của hai nhà nghiên cứu Hoy và Wickrmasinghe trước đó 1 thế kỷ cho rằng sự sống có mặt khắp nơi trong toàn vũ trụ là có cơ sở. 

2085 - Ánh sáng mặt trời trở nên yếu ớt trên trái đất, nhiệt độ hạ xuống. Nhiên liệu hóa thạch lại được đốt cháy với quy mô lớn để đẩy lùi kỷ nguyên băng giá mới bằng cách thúc đẩy hiện tượng hiệu ứng nhà kính. 

2090 - Triển khai “động cơ phản vật chất” - một hệ thống phản lực từ vật liệu siêu vật chất cho phép đạt tốc độ suýt soát vận tốc ánh sáng, phá vỡ cấu trúc không gian và thời gian. Những nhà thám hiểm bay đến các hệ sao ở gần hệ mặt trời. Triển vọng tạo một trái đất thứ hai ngoài Thái Dương hệ không còn xa vời. 

2100 - Cuộc sống của con người đã hoàn toàn thay đổi và lịch sử nền văn minh bắt đầu sang trang... 

Loài người phải bắt đầu lo cho tương lai, ngay từ bây giờ, để các thế hệ con cháu mai sau được hưởng những gì tốt đẹp, còn những nguy cơ chỉ là ảo ảnh.

Tổng hợp (St)

Các tin đã đưa ngày: